ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้เทคนิคตัวแบบเพื่อพัฒนามารยาททางสังคมของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดราษฎร์นิยมธรรม (พิบูลสงคราม) จังหวัดกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: จิระสุข สุขสวัสดิ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุกันยา มูลกวนบ้าน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลการพัฒนามารยาททางสังคมของนักเรียนระยะก่อนและระยะหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้เทคนิคตัวแบบ และ (2) เปรียบเทียบผลการพัฒนามารยาททางสังคมของนักเรียนระยะหลังการทดลองและระยะติดตามผลการใช้ชุดกิจกรรม แนะแนวด้วยเทคนิคตัวแบบ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดราษฎร์นิยมธรรม (พิบูลสงคราม) จังหวัดกรุงเทพมหานคร ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้เทคนิคตัวแบบเพื่อพัฒนามารยาททางสังคม และ (2) แบบวัดมารยาททางสังคมมีความเที่ยงทั้งฉบับเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ใน การวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ภายหลังการทดลองนักเรียนกลุ่มทดลองมีมารยาททางสังคมสูงกว่า ระยะก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่.01 และ (2) ในระยะติดตามผลนักเรียนกลุ่มทดลอง มีมารยาททางสังคมแตกต่างจากระยะหลังการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่.01
dc.description.abstract: The objective of this research were (1) to compare the effects of developing social etiquette of students prior to and after using a guidance activities package based on modelling technique; (2) to compare the effects of developing social etiquette of student at the completion of the experiment and during the follow up period of using the guidance activities package based on modelling technique. The research sample consisted of 40 Prathom Suksa III Students at Wat Rat NiyomTham School in Bangkok Metropolis during the first semester of the 2016 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments consisted of (1) a guidance activities package based on modelling technique to develop social etiquette; and (2) a scale to assess social etiquette, with reliability coefficient of 0.97. Statistics for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research findings revealed that (1) the post-experiment social etiquette level of the experimental group students was significantly higher than their preexperiment counterpart level at the .01 level of statistical significance; and (2) the social etiquette level of the experimental group students during the follow-up period was significantly different from their counterpart level at the completion of the experiment at the .01 level of statistical significance.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มารยาทและการสมาคม--ไทย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา
dc.title: ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวโดยใช้เทคนิคตัวแบบเพื่อพัฒนามารยาททางสังคมของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดราษฎร์นิยมธรรม (พิบูลสงคราม) จังหวัดกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: The effects of using a guidance activities package based on modelling technique to develop social etiquette of Prathom Suksa III students at Wat Rat Niyom Tham School in Bangkok Metropolis
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต