การรับรู้ภาพลักษณ์ยูทูบเบอร์ประเทศไทยผ่านสื่อยูทูบของกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นแซด
| dc.contributor.advisor | ปิยฉัตร ล้อมชวการ | |
| dc.contributor.author | ชนาทิพย์ ยินดี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการรับชมยูทูบเบอร์ประเทศไทยของกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นแซด 2) การรับรู้ภาพลักษณ์ของยูทูบเบอร์ประเทศไทยของกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นแซด การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มคนเจนเนอเรชั่นแซดที่เคยรับชมช่องยูทูบอาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมการรับชมยูทูบเบอร์ประเทศไทยของกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นแซด กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 19 - 21 ปี มีการศึกษาในระดับอุดมศึกษารับชมสื่อยูทูบที่มีการนำเสนอโดยยูทูบเบอร์ร้อยละ 93.00 มีพฤติกรรมการรับชมยูทูบเบอร์ประเภทรายการและเนื้อหาในรูปแบบของรีวิว การแนะนำวิธีการ การนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบของตลก การนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบของเพลงที่ตนชื่นชอบ มีความถี่ในการเปิดรับข้อมูลข่าวสารทุกวัน วันละ 3-4 ชั่วโมงต่อครั้ง 2) การรับรู้ภาพลักษณ์ของยูทูบเบอร์ประเทศไทยของกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นแซด พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีการรับรู้ภาพลักษณ์ทบเบอร์ในด้านต่าง ๆ ตามลำดับ คือ (1) ด้านการรับรู้ปรากฏการณ์ทางสังคม มีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ ความเฉลียวฉลาด ทัศนคติ และมีความคิดเห็นเป็นของตนในเนื้อหาต่าง ๆ ที่นำมาเสนอเป็นอย่างดี และเปิดรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้ชม (2) ด้านการรับรู้ลักษณะของบุคคล มีความหน้าเชื่อถือ มีบุคลิกภาพ รูปร่างหน้าตา และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม (3) ด้านการรับรู้ภาพพจน์ของกลุ่มบุคคล มีความคิดในทางบวกกับยูทูบเบอร์ที่ตนชื่นชอบ (4) ด้านการรับรู้ทางอารมณ์ การสร้างแรงบันดาลใจทำให้ผู้ชมอยากเป็นยูทูบเบอร์ เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตของกลุ่มตัวอย่าง | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study 1) Generation Z group behavior in viewing Thai Youtubers; and 2) Generation Z group perception of the image of Thai Youtubers. This was a survey research. The sample population was four hundred residents of the greater Bangkok metropolitan area who watched Youtube. The samples were chosen through multi-level sampling. The research tool was a questionnaire. Data were analyzed by the descriptive statistics of percentage, mean and standard deviation. The results showed that 1) the majority of the samples were female, in the 19-21 age group, educated to the higher education level, and 93.00 % watched Youtube programs made by Youtubers. They mainly watched reviews, tutorials, comedy programs and music. The majority of samples reported watching Youtube every day for 3-4 hours at a time. 2) As for the survey respondents’ perception of the image of Thai Youtubers: (1) perceptions of social phenomena – they thought Thai Youtubers were knowledgeable, capable, experienced, clever, had their own attitudes and well-articulated opinions about the subjects they presented, and they were willing to listen to comments from viewers; (2) perceptions of personality – they thought Thai Youtubers were credible, had good personalities and had presentable figures and faces that were pleasing to their viewers; (3) perceptions of their image as a group – survey respondents had positive ideas about Youtubers they liked; (4) affective perceptions – survey respondents said Thai Youtubers inspired their viewers and made them want to be Youtubers too, and they were role models for how to live your life | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2020.25 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ยูทูบ--ไทย | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--นิเทศศาสตร์ | |
| dc.title | การรับรู้ภาพลักษณ์ยูทูบเบอร์ประเทศไทยผ่านสื่อยูทูบของกลุ่มคนเจนเนอเรชั่นแซด | |
| dc.title.alternative | Image perceptions of Thai youtubers on youtube through the views of Generation Z group | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิเทศศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |