ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกในพันองค์กร ของบุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.contributor.advisor: ภาวิน ชินะโชติ
dc.contributor.author: สมยศ ศรีคำ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การและคุณภาพชีวิต ระหว่าการทำงานของบุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (2) เพื่อเปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์กรตามปัจจัยส่วนบุคคลของบุคลากรกองยุทธศาสตร์ และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ (3) เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตในการทำงาน มีผลต่อความผูกพันในองค์กรของบุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข              การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีบุคลากรจำนวน 180 คนใช้สูตรตามตารางคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างของเครซี่และมอร์แกน ซึ่งได้ประชากรตัวอย่าง จำนวน 123 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ แบบสอบถามรูปแบบออนไลน์ในการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์การถดถอย              ผลการศึกษา พบว่า (1) ระดับความผูกพันต่อองค์กรและคุณภาพชีวิตระหว่างการทำงานของบุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีความผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับมาก (2) ความผูกพันต่อองค์กรตามปัจจัยส่วนบุคคลของบุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.72 (3) คุณภาพชีวิตในการทำงานมีผลต่อความผูกพันในองค์กรของบุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข อยู่ในระดับมาก โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งมีระดับความผูกพันต่อองค์การและคุณภาพชีวิตระหว่าการทำงานของบุคลากรในภาพรวมอยู่ในระดับที่ดี
dc.description.abstract: The objectives of this study are to (1) examine the levels of organizational commitment and quality of work life among personnel in the Strategy and Planning Division of the Office of the Permanent Secretary, Ministry of Public Health,  (2) compare organizational commitment based on individual factors among these personnel, and (3) assess the effect of quality of work life on organizational commitment within this group.              This research utilizes survey methodology. The study population comprises 180 personnel from the Strategy and Planning Division. The sample size was calculated using Krejcie and Morgan’s sample size table, resulting in a sample of 123 respondents. Data was collected through an online questionnaire, and analysis was conducted using frequency distribution, percentages, means, standard deviations, and multiple regression analysis.              The findings revealed that (1) both organizational commitment and quality of work life among personnel in the Strategy and Planning Division are at  a high level. (2) organizational commitment, categorized by personal factors, achieved an overall mean score of 3.72. (3) Additionally, quality of work life was found to significantly impact organizational commitment at the 0.05 level. In summary, both organizational commitment and quality of work life among personnel were evaluated to be at a generally positive level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ความผูกในพันองค์กร บุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกในพันองค์กร ของบุคลากรกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: Factors Affecting the Engagement in the Organization of Strategy and Planning Division, Ministry of Public Health
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ)