สมรรถนะของนักบัญชีในยุคดิจิทัลส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศทางบัญชีสำหรับสำนักงานศาลยุติธรรม
| dc.contributor.advisor | ธนพร สวรรค์พิทักษ์ | |
| dc.contributor.author | รัชนก ศรศักดา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description | การศึกษาเฉพาะกรณี (บท.ม. (บริหารธุรกิจ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับสมรรถนะของนักบัญชีในยุคดิจิทัลสำหรับสำนักงานศาลยุติธรรม (2) ศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศทางการบัญชีสำหรับสำนักงานศาลยุติธรรม (3) ศึกษาสมรรถนะของนักบัญชีในยุคดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศทางการบัญชีสำหรับสำนักงานศาลยุติธรรม การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชี ในสำนักงานศาลยุติธรรม จำนวน 736 คน ผู้ศึกษาได้กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามวิธีของทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 260 คน โดยเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณผลการศึกษาพบว่า(1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับสมรรถนะของนักบัญชีในยุคดิจิทัลสำหรับสำนักงานศาลยุติธรรมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่ง 3 ลำดับแรกคือ ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพ รองลงมาคือ ด้านทัศนคติต่อวิชาชีพบัญชี และด้านการพัฒนาทางวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง (2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศทางการบัญชีสำหรับสำนักงาน ศาลยุติธรรม โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ (3) สมรรถนะของนักบัญชีในยุคดิจิทัล ด้านจรรยาบรรณวิชาชีพบัญชี ด้านการพัฒนาทางวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง และด้านทักษะการสื่อสารระหว่างบุคคล ส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศทางการบัญชีสำหรับสำนักงานศาลยุติธรรม โดยด้านการพัฒนาทางวิชาชีพอย่างต่อเนื่องเป็นปัจจัยที่มีผลมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study (1) the opinion levels on accountant competencies in the digital age for the Office of the Judiciary; (2) the opinion levels on the efficiency of accounting information systems for the Office of the Judiciary and (3) the accountant competencies in the digital age influencing the efficiency of accounting information systems for the Office of the Judiciary. This study was survey research. The population used in the study was the personnel working in the finance and accounting section of the Office of the Judiciary, a total of 736 people. The sample size of this study was determined by using the Taro Yamane method with a sample group of 260 people. The study tool was a questionnaire. The statistics used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis.The findings indicated that (1) the overall opinion level on the accountant competencies in the digital age for the Office of the Judiciary was at the highest level with the top 3 ranking factors of the accounting professional ethics, attitude towards the accounting profession, and continuing professional development, respectively. (2) The overall opinion level on the efficiency of accounting information systems for the Office of the Judiciary was at the highest level. (3) the accountant competencies in the digital age influencing the efficiency of accounting information systems for the Office of the Judiciary were accounting professional ethics, continuing professional development, and interpersonal communication skill. The continuing professional development was the most influential factor affecting the efficiency of accounting information systems for the Office of the Judiciary. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | สมรรถนะของนักบัญชี ประสิทธิภาพ ระบบสารสนเทศทางบัญชี ยุคดิจิทัล สำนักงานศาลยุติธรรม | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | สมรรถนะของนักบัญชีในยุคดิจิทัลส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศทางบัญชีสำหรับสำนักงานศาลยุติธรรม | |
| dc.title.alternative | Accountant Competencies in the Digital Age Influencing the Efficiency of Accounting Information Systems for the Office of the Judiciary | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ) |