คุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการต่อโรงพยาบาลคุณภาพของเอกชน ในจังหวัดภูเก็ต
0
0
Files
Issued Date
2008
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
บุญธรรม คงมาก (2008). คุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการต่อโรงพยาบาลคุณภาพของเอกชน ในจังหวัดภูเก็ต. doi:10.14457/STOU.the.2008.353 สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/12676
Alternative Title(s)
Service quality toward quality private hospital based on customers, opinion in Phuket Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพึ่อ(1) ศึกษาระดับคุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการต่อโรงพยาบาลคุณภาพของเอกชนในจังหวัดภูเก็ต (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับระดับคุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการต่อโรงพยาบาลคุณภาพของเอกชนในจังหวัดภูเก็ต (3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะคุณภาพบริการต่อโรงพยาบาลคุณภาพของเอกชนในจังหวัดภูเก็ต การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้เป็นคนไทยที่ใช้บริการจากแผนกผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลคุณภาพของเอกชนในจังหวัดภูเก็ต สุ่มตัวอย่างโรงพยาบาลโดยการจับสลากได้โรงพยาบาลสิริโรจน์และเลึอกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงให้กระจายตามปัจจัยส่วนบุคคล ขนาดตัวอย่าง 375 คน เครื่องมึอที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยส่วนบุคคล ระดับคุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการต่อโรงพยาบาลคุณภาพของเอกชน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ คำเฉลี่ย ส่วนเบียงเบนมาตรฐาน และทดสอบความสัมพันธ์ด้วยไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับคุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการต่อโรงพยาบาล อยู่ในระดับมากทั้งในภาพรวมและในรายด้าน (2) ปัจจัยส่วนบุคคลไม่มีความสัมพันธ์กับระดับคุณภาพบริการดามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการในภาพรวม แต่พบว่าปัจจัยส่วนบุคคลเฉพาะที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพบริการตามความคิดเห็นของผู้ใช้บริการได้แก่ เพศกับการให้ความมั่นใจในบริการ อายุกับความเป็นรูปลักษณ์ของบริการและการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ ประสบการณ์การใช้บริการกับความเป็นรูปลักษณ์ของบริการ ส่วนระดับการศึกษาและอาชีพมีความสัมพันธ์กับคุณภาพบริการรายด้านทุกด้าน และ (3) ปัญหาคุณภาพบริการส่วนมากเป็นปัญหาด้านความเป็นรูปลักษณ์ของบริการกับความน่าเชึ่อถือไวัวางใจได้และเสนอแนะให้ปรับปรุงด้านความเป็นรูปลักษณ์ของบริการกับความน่าเชื่อถือไวัวางใจได้
The purposes of this study were: (1) to study the service quality in a quality private hospitals in Phuket Province based on customer opinion; (2) to study the relationship between personal characteristics and service quality based on customer opinion to private quality hospital in Phuket Province, and (3) to determine perceived problems and suggestion of service quality based on customers in quality private hospital in Phuket Province. This study design was a cross-sectional survey. The population consisted of Thai citizens who used health services from quality private hospitals in Phuket Province.One hospital was randomly selected from a list. 375 patients were selected by purposive sampling. A self-administered questionnaire was used to obtain information concerning personal characteristics and opinions about the service quality in the hospital. Data were analyzed as percentages, mean, standard deviations, and Chi's square tests. Results of the study showed that: (I) the overall and individual aspect of Service quality in the hospital was as the high; (2) there were no significant relationship between personal characteristics and overall service quality. However, gender was found to be related to service quality-based on the opinions of Creditability, and age was found to be elated to tangible related to service image and responsiveness to need of the patients. Experience in use of service was related with tangible service image, while occupation and level of patients’ education were all components of quality of service; and (3) the two most common problems and suggestion needed for improvement perceived by patients concerning service quality were tangible service image and credibility.
Description
วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
Degree Name
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช