ความสัมพันธ์ระหว่างการดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง กับคุณภาพชีวิตของประชาชนตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.contributor.advisor: วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ
dc.contributor.author: กนกวรรณ กรรษา
dc.contributor.coadvisor: วัลภา สบายยิ่ง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงของประชาชนดำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด (2) ระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างการดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงกับคุณภาพชีวิตของประชาชนตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ดกลุ่มตัวอย่างได้แก่ประชาชน 11 หมู่บ้าน ในเขตตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 284 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเกึบรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใชัในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์การจัดกลุ่มพทุคูณผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ (1) มีการดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงระดับสูง (ร้อยละ 69.0) ระดับสูงที่สุด (ร้อยละ 24.3) และระดับปานกลาง (ร้อยละ 6.3) ตามลำตับ(2) มีคุณภาพชีวิตระดับสูง (ร้อยละ67.6) ระดับสูงที่สุด (ร้อยละ23.2) และระดับปานกลาง (ร้อยละ9.2) ตามลำดับ (3) ปัจจัยด้านการดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงประกอบด้วยความพอประมาณความมีเหตุผล การมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี มีความรู้และมีคุณธรรม มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับคุณภาพชีวิตของประชาชนตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด และสามารถอธิบายคุณภาพชีวิตได้ร้อยละ 59 อย่างมีนัยสัาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และปัจจัยด้านคุณธรรมสามารถอธิบายความแปรปรวนคุณภาพชีวิตได้ดีกว่าปัจจัยด้านมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดีด้านมีดวามรู้ด้านความพอประมาณและด้านความมีเหตุผล
dc.description.abstract: The objectives of this research were to (1) study the level of self-sufficient economy of people in Kokkung sub-district, Mueang Suang district, Roi-Et province; (2) study quality level of life people in Kokkung sub-district,Mueang Suang district, Roi-Et province; (3) study the relationship betweenself-sufficient economy living and the quality of life of people in Kokkung sub-district,Mueang Suang district, Roi-Et province. The sample consisted of 284 people in Kokkung sub-district, MueangSuang district, Roi-Et province were selected by simple random sampling. The data were collected by questionnaire . Statistical techniques of percentage, frequency,mean, standard deviation and Multiple Classification Analysis were used to analyzethe obtained data.Results revealed the percentages of samples as (1) self- sufficient economy living at high, highest and normal levels were 69.0, 24.3 and 6.3 respectively (2) quality of life at high, highest and normal levels were 67.6, 23.2 and 9.2 respectively. (3) self- sufficient economy living factors there is manner relation adds with the quality of life of people in Kokkung sub-district, Mueang Suang district, Roi-Et province. The Morality factor could explain the variation of quality of life better than the other factors of self-immunity, knowledge, moderation and reasonableness.All factors could predict the quality of life of people in Kokkung sub-district, Mueang Suang district, Roi-Et province 59 percentage at .05 level of statistical significance.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.240
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: คุณภาพชีวิต--ไทย--ร้อยเอ็ด
dc.subject.other: เศรษฐกิจพอเพียง
dc.subject.other: การดำเนินชีวิต--แง่เศรษฐกิจ
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง กับคุณภาพชีวิตของประชาชนตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด
dc.title.alternative: Relationship between self-sufficient economy living and quality of life of people in Kokkung Sub-District, Mueang Suang District, Roi-Et Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.240
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.240
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต