พฤติกรรมการรับบริการธนาคารอินเตอร์เน็ตของลูกค้าธนาคารกรุงเทพ (จำกัด) มหาชน จังหวัดนครสวรรค์
0
0
Issued Date
2016
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ภูริตา แย้มภักดี (2016). พฤติกรรมการรับบริการธนาคารอินเตอร์เน็ตของลูกค้าธนาคารกรุงเทพ (จำกัด) มหาชน จังหวัดนครสวรรค์. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/11454
Alternative Title(s)
Customer internet banking behavior Bangkok Bank (Public) Company Limited, Nakhonsawan Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้รับบริการธนาคารอินเทอร์เน็ต ธนาคารกรุงเทพ (จํากัด) มหาชน จังหวัดนครสวรรค์ (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดของลูกค้าที่รับบริการธนาคารอินเทอร์เน็ต ธนาคารกรุงเทพ (จํากัด) มหาชน จังหวัดนครสวรรค์ และ (3) พฤติกรรมการรับบริการธนาคารอินเทอร์เน็ต ของลูกค้าธนาคารกรุงเทพ (จำกัด) มหาชน จังหวัดนครสวรรค์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรในการวิจัย คือ ลูกค้าที่รับบริการธนาคารอินเทอร์เน็ตของธนาคารกรุงเทพ (จำกัด) มหาชน จังหวัดนครสวรรค์ กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากการคำนวณสูตรของทาโร่ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 400 คน วิธีการเก็บตัวอย่างใช้การสุ่ม ตัวอย่างแบบเจาะจง และเลือกตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้รับบริการส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 31-40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี รายได้ต่อเดือนระหว่าง 10,000-15,000 บาท สถานภาพสมรส โสด มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดของลูกค้าที่รับบริการธนาคารอินเทอร์เน็ต ธนาคารกรุงเทพ (จํากัด) มหาชน จังหวัดนครสวรรค์ พบว่าลูกค้าให้ความสำคัญด้านการจัดจำหน่ายในระดับมาก โดยลูกค้าให้ความสำคัญในด้านผลิตภัณฑ์ มีรูปแบบการทำธุรกรรมทางการเงินที่ครอบคลุมสำหรับการรับบริการ ด้านราคา ความคุ้มค่าของราคา ค่าธรรมเนียม ด้านการจัดจำหน่าย สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง ด้านการส่งเสริมการตลาด มีการใช้สื่อโฆษณากระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจรับบริการ ด้านบุคลากร พนักงานต้อนรับให้บริการด้วย ความสุภาพยิ้มแย้มแจ่มใส ด้านกายภาพ สามารถเชื่อมต่อได้รวดเร็วผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลาย และด้านกระบวนการ มีระบบรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลที่เป็นความลับ (3) พฤติกรรมการรับบริการธนาคารอินเทอร์เน็ตของลูกค้าธนาคารกรุงเทพ (จำกัด) มหาชน จังหวัดนครสวรรค์ พบว่าประเภทของธุรกรรมที่รับบริการส่วนใหญ่ คือ บริการโอนเงิน อุปกรณ์ที่ใช้ในการรับบริการ คือ โทรศัพท์เคลื่อนที่มีความถี่ในการรับบริการ 5 ครั้งต่อเดือน มักจะเข้ารับบริการในช่วงวันจันทร์-วันศุกร์ โดยช่วงเวลาที่เข้ารับบริการ มากที่สุดคือ ช่วงเวลา 8.30-15.30 นาฬิกา ซึ่งส่วนใหญ่ให้เหตุผลในการเลือกรับบริการธนาคารอินเทอร์เน็ต เนื่องจาก ความสะดวก/รวดเร็ว สื่อ/บุคคลที่ทำให้ตัดสินใจรับบริการมากที่สุด คือ พนักงานธนาคาร และช่องทางการสมัครรับบริการส่วนใหญ่คือ สมัครผ่านสาขาของธนาคาร
The purposes of this study were (1 ) personal factors of customers Internet Banking services Bangkok Bank ( Public) Company Limited,Nakhonsawan Province. (2 ) Marketing mix Factors Internet Banking of Bangkok Bank customers ( Public) Company Limited, Nakhonsawan Province. And (3) service behavior Internet Banking of Bangkok Bank (Public) Company Limited,Nakhonsawan Province. The study is a survey. The research population is Internet Banking customers Bangkok Bank customers ( Public) Company Limited. The sample size was calculated from Taro Yamane formula at 95% confidence level, 400 samples. Sampling method using specific sampling. The instrument used to collect data was a questionnaire. The statistics used in the analysis were percentage , mean and standard deviation. The results showed that (1) Most of the customers are female, age between 31-40 years, Bachelor’s degree, Monthly income between 10,000-15,000 baht, Single status, Occupation private company employee. (2) Marketing mix factors for customers of Bangkok Bank customers (Public) Company Limited,Nakhonsawan Province revealed that customers place high importance on distribution. Financial Transactions are comprehensive and in term of price is the value of the fee. In the field of distribution can conduct financial transactions anywhere 24 hour a day , and in the part of marketing promotion, the use of advertising media stimulates the decision to receive services. In the part of personnel, there is a receptionist who serves politely, smiling. And in the process, security system to protect confidential information theft, (3) Service behavior Internet Banking customers of Bangkok Bank customers (Public) Company Limited,Nakhonsawan Province found the most of the transaction service are money transfer services. The device used in the service is smartphone. Frequency of service 5 times per month. Often used in the morning , Monday-Friday. The most popular time is between 8.30- 15.30 clock. The reason is the choice of Internet Banking because of the convenience/speed. The media/person who make the most decision is the Bank Staff. And most of channels are subscribed through the Bank’s brancher.
Degree Name
บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการจัดการ
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources