การพัฒนาหนังสือเรียนด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เรื่องระบบสุริยะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท
| dc.contributor.advisor | ศันสนีย์ สังสรรค์อนันต์ | |
| dc.contributor.author | อภิรักษ์ สุโส | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาหนังสือเรียนด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบสุริยะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มี ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนจาก หนังสือเรียนด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบสุริยะ และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหนังสือเรียนด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบสุริยะ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้โนการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่กำลังศึกษาใน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท จำนวน 50 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใขัโนการวิจัยในครั้งนี้ได้แก่ (1) หนังสือเรียนด้วย เทคโนโลยีความจริงเสมือน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบสุริยะ (2) แบบทดสอบก่อน เรียนและหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหนังสือเรียน ด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน เรื่องระบบสุริยะ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่า ประสิทธิภาพ EJ/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) หนังสือเรียนด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน กลุ่มสาระ การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบสุริยะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ 81.06/82.00 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสือเรียนด้วย เทคโนโลยีความจริงเสมือน เรื่องระบบสุริยะ มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อหนังสือเรียนด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน เรื่องระบบสุริยะ ในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to develop a virtual technology text in the Science Learning Area on the topic of Solar System for Mathayom Suksa III students based on the pre-determined efficiency criterion; (2) to study the learning progress of the students learning from the virtual technology text in the Science Learning Area on the topic of Solar System; and (3) to study the satisfactions of the students with the virtual technology text in the Science Learning Area on the topic of Solar System. The research sample consisted of 50 Mathayom Suksa III students studying at a school under Chainat Primary Education Service Area Office during the second semester of the 2016 academic year, obtained by cluster sampling. Research instruments comprised (1) a virtual technology text in the Science Learning Area on the topic of Solar System; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with the virtual technology text in the Science Learning Area on the topic of Solar System. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed virtual technology text in the Science Learning Area on the topic of Solar System for Mathayom Suksa III students was efficient at 81.06/82.00; thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the students learning from the virtual technology text in the Science Learning Area on the topic of Solar System achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students were satisfied with the virtual technology text in the Science Learning Area on the topic of Solar System at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ความจริงเสมือนเพื่อการศึกษา--ไทย--ชัยนาท | |
| dc.subject.other | ระบบสุริยะ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | |
| dc.title | การพัฒนาหนังสือเรียนด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์เรื่องระบบสุริยะ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท | |
| dc.title.alternative | Development of a virtual technology text in the science learning area on the topic of solar system for Mathayom Suksa III students in schools under Chainat Primary Education Service Area Office | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |