รูปแบบการดำเนินชีวิตของพนักงานบริษัท ฟูจิคูระ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.author: ปาริชาติ จิตรสุข
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัดถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษารูปแบบการดำนินชีวิตของพนักงาน บริษัท ฟูจิกูระ อีเล็กโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (2) เปรียบเทียบรูปแบบการดำเนินชีวิตของพนักงาน บริษัท ฟูจิกูระ อีเล็กโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด จำแนกตามลั่กษณะทั้งประชากรศาสตร์และ(3) เสนอแนะแนวทางการจัดสวัสดิการและการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของบริษัท ฟูจิระ อีเล็กโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยชิงสำรวจ ประชากร ถือ พนักงานระดับปฏิบัติการของ บริษัท ฟูจิกูระ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่สำนักงานใหญ่ จังหวัดพระนตรศรีอยุธยา จำนวน 3,101 คน กำหนดตัวอย่างด้วยการคำนวณจากสูตรของทาโร่ ยามาน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 35 คน ซึ่งใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างเชิงระบบ เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติ ได้แก่ การแจกแจง ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานบริษัท ฟูจิกูระ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด มีรูปแบบ การดำเนินชีวิตด้านกิจกรรมมากที่สุด ได้แก่ การเล่นอินเทอร์เน็ต การเล่นเฟสบุ๊ค และการเล่นไลน์ ด้านความสนใจมากที่สุด ได้แก่ การให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับแรก การสนใจท่องเที่ยวกับครอบครัวและการชอบอาหารไทย ด้านความคิดเห็นมากที่สุด ได้แก่ การมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วย เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ยาเสพติดเป็นสิ่งทำร้ายสุขภาพและทำลายอนาคต และการมีความสุขมากเมื่อได้อยู่บ้าน (2) พนักงาน ของ บริษัท ฟุจิดูระ อีเล็กโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่มีลักษณะทางประชากรศาสตร์แตกต่างกันมีรูปแบบการดำเนินชีวิตทั้งด้านกิจกรรม ความสนใจ และตวามคิดเห็น ไม่แตกต่างกัน และ(3) แนวทางการจัดสวัสดิการ ได้แก่ การจัดบริการเทคโนโลยีเครือข่ายแบบไร้สายและอินเทอร์เน็ตให้แก่พนักงานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนแนวทางการจัดการทรัพยากรมนุษข์ ได้แก่ การสรรหา การฝึกอบรม และการสื่อสารกับพนักงานผ่านทางอีเมล์ เฟสบุ๊ค และไลน์
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study lifestyle of employees working in Fujikura Electronics (Thailand) Limited; (2) to compare lifestyle of employees working in Fujikura Electronics (Thailand) Limited by demography; and (3) to propose welfare and human resource management in Fujikura Electronics (Thailand) Limited. This study was a survey research. The population was 3,101 operational employees in Pranakorn Sri Ayutthaya headquarter of Fujikura Electronics (Thailand) Limited. The sample size was 355 calculated by Taro Yamane’s formula. The sampling method was systemetic random sampling. Questionnaires were used in data collection process. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and one-way ANOVA. The finding of the research revealed as follows (1) lifestyle of employees working in Fujikura Electronics (Thailand) Limited exposed the most activities were playing the internet, facebook and line. The most interests aspects were focus on family, travel with family, and Thai food. The most opinion aspects were having good health, strength, no illness, no drug using and happiness when stay home; (2) employees working in Fujikura Electronics (Thailand) Limited with different demography had no differences in all aspects. and (3) proposition of welfare management were free access to wifi and internet Guidance for human resource management were selection method, training system and communicate with employees via e-mail, facebook and Line.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: บริษัทฟูจิคูระ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: รูปแบบการดำเนินชีวิตของพนักงานบริษัท ฟูจิคูระ อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด
dc.title.alternative: Lifestyle of employees working in Fujikura Electronics (Thailand) Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท