การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ภูมินามอำเภอบ้านแพง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม
| dc.contributor.advisor | ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | ฐานิสร ประสิทธิ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ภูมินามอำเภอบ้านแพง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และ (2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนหลังใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ภูมินามอำเภอบ้านแพง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหา จำนวน 3 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการศึกษาจำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนอนุบาลบ้านแพง จำนวน 24 คน ที่ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ภูมินามอำเภอบ้านแพงที่สร้างขึ้น (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ภูมินามอำเภอบ้านแพง ที่สร้างขึ้นประกอบด้วยเนื้อหา 6 บท ได้แก่ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอำเภอบ้านแพง ภูมินามตำบลบ้านแพง ภูมินามตำบลนางัว ภูมินามตำบลโพนทอง ภูมินามตำบลหนองแวง ภูมินามตำบลนาเข และภูมนามตำบลไผ่ล้อม โดยแต่ละบทจะมีภาพประกอบ เสียงและภาพเคลื่อนไหว และกิจกรรมท้ายบท และ (2) ผลตรวจสอบคุณภาพของหนังสือพบว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหาและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการศึกษามีความคิดเห็นต่อภาพรวมของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ว่ามีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และ นักเรียนมีความคิดเห็นว่าในภาพรวมของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก | |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were (1) to create an electronic book entitled Place Names of Ban Phaeng District for Prathom Suksa VI students in Ban Phaeng District, Nakhon Phanom Province; and (2) to study the students’ opinions after using the electronic book entitled Place Names of Ban Phaeng District. The research sample consisted of 3 experts on contents,3 experts on educational technology, and 24 Prathom Suksa VI students of Anuban Ban Phaeng School, all of whom were purposively selected. The employed instruments for this study were (1) the constructed electronic book entitled Place Names of Ban Phaeng District; (2) a scale to assess quality of the electronic book; and (3) a questionnaire on the student’s opinions toward the electronic book. Statistics employed for data analysis were the mean, and standard deviation. Research findings showed that (1) the created electronic book entitled Place Names of Ban Phaeng District had contents comprising six chapters as follows: General Knowledge on Ban Phaeng District; Place Names of Ban Phaeng Sub-District; Place Names of Na Ngua Sub-District; Place Names of Phon Thong Sub-District; Place Names of Nong Waeng Sub-District; Place Names of Na Khe Sub-District; and Place Names of Phai Lom Sub-District; each chapter had illustrations, sound and animation, and end-of-chapter activities; and (2) results of verifying quality of the electronic book showed that the experts on contents and experts on educational technology had opinions that the electronic book as a whole was appropriate at the highest level; and the students had opinions that the electronic book as a whole was appropriate at the high level | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ชื่อภูมิศาสตร์--แบบเรียนสำเร็จรูป | |
| dc.subject.other | ชื่อภูมิศาสตร์--ไทย--นครพนม | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง ภูมินามอำเภอบ้านแพง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม | |
| dc.title.alternative | Creation of an electronic book entitled place names of Ban Phaeng District for Prathom Suksa VI students in Ban Phaeng District, Nakhon Phanom Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |