ปัญหาการเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชนในกระบวนการนิติบัญญัติของประเทศไทย
dc.contributor.advisor: สุรีรัตน์ ประจนปัจจนึก
dc.contributor.author: สุเมฆ จีรชัยสิริ
dc.contributor.coadvisor: ชนินาฏ ลีดส์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฏหมายมหาชน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาแนวคิด ทฤษฎี การปกครองในระบอบประชาธิปไตยกับการเข้าชื่อเสนอกฎหมายและพัฒนาการในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน 2. ศึกษาการเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชนของประเทศไทยเปรียบเทียบกับของต่างประเทศ 3. วิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคของการเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชน และ 4. เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชนของประเทศไทย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิจัยเอกสาร จากการค้นคว้าข้อมูลจากบทบัญญัติของกฎหมาย ประกอบหนังสือ เอกสาร บทความทางวิชาการ วารสารทางกฎหมาย วิทยานิพนธ์ ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต เอกสารวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งของประเทศไทยและของต่างประเทศ ผลการวิจัยพบว่า 1. ในการปกครองระบอบประชาธิปไตยถือว่าประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ได้มีการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมทางการเมืองโดยเฉพาะการมีสิทธิเสนอกฎหมายที่เป็นความต้องการของประชาชน 2. ในประเทศไทยมีการเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าชื่อเสนอกฎหมายเช่นเดียวกับต่างประเทศ แต่ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (พุทธศักราช 2560) จำกัดสิทธิของประชาชนในการเสนอกฎหมายได้เฉพาะที่เกี่ยวกับหมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย และ หมวด 5 หน้าที่ของรัฐเท่านั้น ซึ่งในต่างประเทศไม่ได้มีการจำกัดสิทธิดังกล่าว 3. ปัญหาและอุปสรรคของการเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชนมี 4 ประการสำคัญ ดังนี้ (1) ปัญหาความไม่สอดคล้องของพระราชบัญญัติว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย พ.ศ. 2556 กับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (พุทธศักราช 2560) (2) ปัญหาการดำเนินการตามบทบัญญัติ มาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (พุทธศักราช 2560) (3) ปัญหาก่อนเข้าสู่กระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายของฝ่ายนิติบัญญัติ และ (4) ปัญหาระหว่างการพิจารณาร่างกฎหมายของฝ่ายนิติบัญญัติ และ 4. เสนอแนะแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชนของประเทศไทยให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (พุทธศักราช 2560) ส่งเสริมและให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของประชาชนโดยเฉพาะกระบวนการเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชนให้มากยิ่งขึ้น
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study democratic concepts, theories and governance, the public initiative process and development of public participation in politics, to study the drafting of initiatives proposed by citizens in Thailand as compared to other countries, to analyze the problems and obstacles of drafting initiatives proposed by citizens and to recommend solutions to improve the laws related to drafting initiatives proposed by citizens in Thailand. In terms of methodology, this study is a qualitative research conducted through documentary research. The data were obtained from legal provisions, academic articles, legal journals, internet information and relevant research documents from domestic and international sources. The research findings were: 1. In democratic governance, sovereignty belongs to the people. It gives people political right to propose laws. 2. As well as other countries, there are opportunities in Thailand for its citizens to propose law. However, the Constitution of the Kingdom of Thailand B.E. 2560 (2017) limits citizens’ right to propose law only those related to Chapter 3 and Chapter 5 of the constitution, which are about right and freedom of the Thai people and the duties of the state. Whereas in other countries, this kind of restriction do not appear at all 3. There are four major problems for submitting a Petition in order to introduce legislation: (1) inconsistency between the Initiative Process Act B.E. 2556 (2013) and the Constitution of the Kingdom of Thailand B.E. 2560 (2017); (2) Implementation of the provisions under Article 77 of the Constitution of the Kingdom of Thailand B.E. 2560 (2017); (3) Problems prior to the legislative process of debate and decision-making by the House; and (4) Problems during the legislative process of debate and decision-making by the House. And 4. Suggestions for an amendment of existing law to ensure consistency with the provisions under the Constitution of the Kingdom of Thailand B.E. 2560 (2017), in order to promote and give greater importance to public participation, particularly throughout the process of legislative initiation.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2019.8
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สิทธิเสนอร่างกฎหมาย
dc.subject.other: นิติบัญญัติ--ไทย
dc.title: ปัญหาการเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชนในกระบวนการนิติบัญญัติของประเทศไทย
dc.title.alternative: Problems on the initiative proposal by citizens in Thai legislative process
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2019.8
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2019.8
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต