ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 กลุ่มโรงเรียนท่าจีนก้าวหน้า เขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานครปฐม เขต 2
dc.contributor.advisor: จิระสุข สุขสวัสด์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วณัชชา พุ่มเจริญ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 และ (2) ศึกษาปัจจัยด้านตัวนักเรียน ปัจจัยด้านครอบครัว และปัจจัยด้านโรงเรียน ที่ส่งผลต่อความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 4-6 กลุ่มโรงเรียนท่าจีนก้าวหน้า อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานครปฐม เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ในกลุ่มโรงเรียนท่าจีนก้าวหน้า ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 260 คน โดยคำนวณจากสูตรของเครจซี่และมอร์แกนด้วย วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล (2) แบบวัดปัจจัยด้านตัวนักเรียน ปัจจัยด้านครอบครัว ปัจจัยด้านโรงเรียน และ (3) แบบวัดความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษ โดยมีค่าความเที่ยงของแบบวัดทั้งฉบับเท่ากับ .86 .89 .86 และ .90 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 กลุ่มโรงเรียนท่าจีนก้าวหน้า อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐมมีระดับความสุขในการเรียนอยู่ในระดับมากโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.82 (S.D.= 0.68) และ (2) ปัจจัยด้านตัวนักเรียน และปัจจัยด้านโรงเรียนมีอิทธิพลต่อความสุขใน การเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 กลุ่มโรงเรียนทำจีนก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษได้ ร้อยละ 66 (SEes= 0.40) และมีสมการพยากรณ์ความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษโดยใช้คะแนน มาตรฐาน คือ Z’ = 0.48 Xj + 0.42 X,
dc.description.abstract: The aims of this independent study were (1) to study the level of happiness in learning English of Prathom Suksa IV - VI students; and (2) to study student factors, family factors and school factors affecting happiness in learning English of Prathom Suksa IV - VI students of Tha Chin Kaona school group in Nakhon Pathom Primary Education Service Area 2 The research sample consisted of 260 Prathom Suksa IV - VI students of Tha Chin Kaona school group in the 1st semester of the 2017 academic year which were selected by random sampling method. The sample size was determined based on Krejcie and Morgan formula. The research instruments were a rating scale questionnaire on student factors, family factors, school factors and an assessment form on happiness in learning English with reliability coefficients of .86, .89, .86 and .90 respectively. Statistics employed for data analysis were frequency, percentage, mean, maximum value, minimum value, standard deviation and multiple regression analysis. The findings were that (1) the happiness in learning English of Prathom Suksa IV - VI students of Tha Chin Kaona School Group in Sam Phran District, Nakhon Pathom Province was at the high level with the mean being 3.82 (S.D. = 0.68); and (2) student factors and school factors affected happiness in learning English of Prathom Suksa IV - VI students in Tha Chin Kaona School Group significantly at the .05 level and could be combined to predict happiness in learning English by 66 percent (SEes = 0.40); and the regression equation to predict happiness in learning English in the form of standard score was as follows: Z’ = 0.48X1 + 0.42X3
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ภาษาอังกฤษ--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--นครปฐม
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 กลุ่มโรงเรียนท่าจีนก้าวหน้า เขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานครปฐม เขต 2
dc.title.alternative: Factors affecting happiness in learning English of Prathom Suksa IV-VI students of Tha Chin Kaona School Group in Nakhon Pathom Primary Education Service Area 2
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต