ผลการใช้ชุดการเรียนรู้เรื่องกฎหมายในชีวิตประจำวันที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนจักราชวิทยา จังหวัดนครราชสีมา
| dc.contributor.advisor | ดรุณี จำปาทอง | |
| dc.contributor.author | รำไพ พกกลาง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนรู้เรื่อง กฎหมายในชีวิตประจำวัน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนจักราชวิทยา จังหวัดนครราชสีมา ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดการเรียนรู้เรื่อง กฎหมายในชีวิตประจำวัน กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชันมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนจักราชวิทยา อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) ชุดการเรียนรู้เรื่อง กฎหมายในชีวิตประจำวัน (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ(3) แผนการจัดการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที่ ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ชุดการเรียนรู้ เรื่อง กฎหมายในชีวิตประจำวัน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนจักราชวิทยา มีประสิทธิภาพ 85.70/84.80 สูงตามเกณฑ์ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนจักราชวิทยา ที่เรียนโดยใช้ชุดการเรียนรู้เรื่อง กฎหมายในชีวิตประจำวัน สูงกว่า ผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were (1) to develop a learning package in the topic of Laws in the Daily Life for Mathayom Suksa IV students at Chakkarat Wittaya School in Nakhon Ratchasima Province to meet the set efficiency criterion; and to compare the learning achievements of students before and after learning from the learning package. The research sample consisted of 40 Mathayom Suksa IV students in an intact classroom of Chakkarat Wittaya School, Nakhon Ratchasima province, obtained by cluster random sampling. The instruments used in this study were (1) a learning package in the topic of Laws in the Daily Life; (2) a learning achievement test; and (3) learning management plans. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. The findings were as follows: (1) the developed learning package in the topic of Laws in the Daily Life for Mathayom Suksa IV students at Chakkarat Wittaya School was efficient at 85.70/84.80, thus meeting the set efficiency criterion; and (2) the post-learning achievement of Mathayom Suksa IV students at Chakkarat Wittaya School who learned from the learning package in the topic of Laws in the Daily Life was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level of statistical significance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กฎหมาย--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | |
| dc.subject.other | สื่อการสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลการใช้ชุดการเรียนรู้เรื่องกฎหมายในชีวิตประจำวันที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนจักราชวิทยา จังหวัดนครราชสีมา | |
| dc.title.alternative | Effects of a learning package in the topic of Laws in the daily life on learning achievement of Mathayom Suksa IV Students in Chakkarat Wittaya School in Nakhon Ratchasima Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |