ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวไตรสิกขา เพื่อพัฒนาความกตัญญูกตเวทีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม 2 จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.advisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร
dc.contributor.author: กาญจนา จนาพิระกนิฎฐ์
dc.contributor.coadvisor: ลัดดาวรรณ ณ ระนอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนว))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตาม แนวไตรสิกขา เพื่อพัฒนาความกตัญญูกตเวทีของนักเรียนและ (2) เปรียบเทียบความกตัญญูกตเวที ของนักเรียนภายหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวไตรสิกขากับนักเรียนที่ได้รับข้อสนเทศ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม 2 จังหวัด เชียงราย ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 2 ห้องเรียน แล้วจึงสุ่มอย่างง่ายเป็นกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลคือ แบบวัดความกตัญญู กตเวที ที่มีค่าความเที่ยง .90 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนกลุ่มทดลองที่ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวไตรสิกขา มีความกตัญญูกตเวทีที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (2) นักเรียนกลุ่มทดลองที่ ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวไตรสิกขา มีความกตัญญูกตเวทีที่สูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุมอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The purposes of this study were to: (1) find the effects of using a guidance activities package by using a Trisikkha to develop the gratefulness of the students, and (2) compare the gratefulness of the students who learn by using a Trisikkha with the students who learn through information provided. The sample was selected purposely for 2 classrooms of Mathayom Suksa III Students of Samakkiwittayakhom 2 School. The students were classified into two groups, consisting of thirty students each, by simple random sampling. The instrument used for data collection was a gratefulness measurement questionnaire. The validity of the questionnaire is 0.90. The statistics used for data analysis were: mean score, standard deviation and T-Distribution. The findings of this study are as follows: (1) the gratefulness of the students who learn by using a Trisikkha has significantly increased at a .01 level. And (2) the gratefulness of the students who learn by using a Trisikkha was significantly higher than the gratefulness of the students who learn through information provided at a .01 level.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.190
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนว--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ความกตัญญู
dc.subject.other: ศาสนา--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject.other: การแนะแนว--เครื่องมือ
dc.title: ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวตามแนวไตรสิกขา เพื่อพัฒนาความกตัญญูกตเวทีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม 2 จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: The effects of using a Trisikkha approach guidance activities package on gratefulness of Mathayom Suksa III students of Samakkhiwittayakhom 2 School in Chiang Rai Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.190
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (การแนะแนว)