ผลการดำเนินงานของกองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มเอเชีย
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: จินตนา นิมาแสง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยง (2) วิเคราะห์ผลการดำเนินงาน และ (3) จัดลำดับกองทุนตามผลการดำเนินงานของกองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มเอเชีย ผลการศึกษาพบว่า (1) อัตราผลตอบแทนรายเดือนเฉลี่ยของกองทุนรวมตราสารทุนมีค่าประมาณอัตราร้อยละ 0.02 กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ เอเชียน อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต ฟันด์ เป็นกองทุนที่มีอัตราผลตอบแทนรายเดือนสูงที่สุดอัตราร้อยละ 0.06 ในขณะที่กองทุนเปิด เกรธเธอร์ ไชน่า มีอัตราผลตอบแทนรายเดือนต่ำ ที่สุดคืออัตราร้อยละ -0.04 เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงรวมกองทุนตราสารทุนกองทุนรวมมีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยประมาณ 0.14 กองทุนตราสารทุนที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดคือ กองทุนเปิดเคอินเดีย หุ้นทุน ประมาณ 0.42 ในขณะที่ กองทุนเปิ ด ยูโอบี สมาร์ท เอเชีย มีความเสี่ยงต่ำ ที่สุดคือ 0.04 (2) กองทุนรวมตราสารทุนที่แสดงผลการดำเนินงานดีที่สุดตามมาตรวัดชาร์ป เทรเนอร์ และอินฟอร์เมชั่นคือ กองทุนเปิดพรินซิเพิล เอเชีย แปซิฟิก ไดนามิก อินคัม อิควิตี้ ในขณะที่กองทุนเปิดเคอินเดียหุ้นทุนแสดงผลการดาเนินงานดีที่สุดตามมาตรวัดเจนเซ่น ส่วนกองทุนเปิดเกรธเธอร์ ไชน่า แสดงผลการดำเนินงานด้อยที่สุดตามมาตรวัดชาร์ป เจนเซ่น และอินฟอร์เมชั่น ในขณะที่กองทุนเปิดอเบอร์ดีนสแตนดาร์ด เจแปน ออพพอร์ทูนิตี้ส์ ฟันด์ แสดงผลการดำเนินงานด้อยที่สุดตามมาตรวัดเทรเนอร์ และ(3) กองทุนเปิดพรินซิเพิล เอเชีย แปซิฟิก ไดนามิก อินคัม อิควิตี้ เป็นกองทุนรวมตราสารทุนที่แสดงผลการดำเนินงานลำดับที่หนึ่ง ส่วนกองทุนเปิดเกรธเธอร์ ไชน่า แสดงผลการดำเนินงานลำดับสุดท้าย
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the rate of return and risk (2) to analyze the performance, and (3) to rank the performance of Thai equity fund investing in Asia equity fund. This study focused on population, 22 Thai equity funds investing in Asia equity fund. The period of study was 5 years, from 1st January 2014 to 31st December 2019. The data used in the study was secondary data of equity fund in the same period consisting of monthly net asset value, equity fund information, government bond index, MSCI WORLD index, and equity fund systematic risk. The methodologies used in the study consisted of the total rate of return, the performance measurement of Sharpe, Treynor, Jensen Alpha, and Information, ranking and frequency. The results informed that (1) the average monthly rate of return is about 0.02%. SCB Asian Emerging Market Open End Fund showed the highest monthly rate of return, 0.06% while Greater China Fund presented the lowest rate of return, -0.04%. By considering the risk of equity fund, the average of its risk was about 0.14. K India Equity Fund showed the highest risk of 0.42 while UOB Smart Asia Fund showed the lowest risk of 0.04. (2) Principal Asia Pacific Dynamic Income Equity Fund showed the best performance; according to the performance measurement of Sharpe, Treynor, and Information while K India Equity Fund showed the best performance measured by Jensen alpha. For Greater China Fund, it showed the worst performance; according to the performance measurement of Sharpe, Jensen, and Information while Aberdeen Standard Japan Opportunities Fund showed the worst performance with the Treynor measurement. (3) Principal Asia Pacific Dynamic Income Equity Fund presented the first rank of performance while Greater China Fund showed the last.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: กองทุนรวม--ไทย
dc.subject.other: ตราสารทุน--ไทย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ
dc.title: ผลการดำเนินงานของกองทุนรวมตราสารทุนไทยที่ลงทุนในตราสารทุนกลุ่มเอเชีย
dc.title.alternative: The performance of Thai equity fund investing in ASIA equity
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต