การวิเคราะห์ปัญหาสังคมไทยจากละครหลังข่าวภาคค่ำทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พ.ศ. 2555-2556
dc.contributor.advisor: สรายุทธ ยหะกร
dc.contributor.author: กรทิพย์ เกิดปราโมทย์
dc.contributor.coadvisor: จิตรา วีรบุรีนนท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ไทยคดีศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัญหาสังคมไทยจากละครหลังข่าวภาคคํ่าทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พ.ศ. 2555-2556 และ (2) สาเหตุของปัญหาสังคมไทยจากละครหลังข่าว ภาคคํ่าทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พ.ศ. 2555-2556 วิธีการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาละครโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พ.ศ. 2555-2556 จํานวน 4 เรื่อง โดยการเลือกแบบเจาะจงซึ่งมีคะแนนความนิยมสูง ได้แก่ เรื่อง แรงเงา รักเกิดในตลาดสด ทองเนื้อเก้า คุณชายรัชชานนท์ เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า (1) ละครหลังข่าวภาคคํ่าทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ช่วง พ.ศ. 2555-2556 สะท้อนปัญหาสังคมทั้งหมด 10 ด้าน ดังนี้ 1) ปัญหาครอบครัว 2) ปัญหาการศึกษา 3) ปัญหาพฤติกรรมความรุนแรง 4) ปัญหาการพนัน 5) ปัญหาอาชญากรรม 6) ปัญหาความยากจน 7) ปัญหาความเชื่อ 8) ปัญหายาเสพติด 9) ปัญหาการเมืองการปกครอง และ 10) ปัญหาชนชั้น (2) สาเหตุของปัญหา คือ 1) ปัญหาครอบครัวมีสาเหตุมาจากทัศนคติเกี่ยวกับการมีภรรยาหลายคนว่าเป็นการแสดงออกถึงอํานาจของฝ่ายชาย 2) ปัญหาการศึกษามีสาเหตุมาจากพ่อแม่ขาดการปลูกฝังทัศนคติเกี่ยวกับความสําคัญด้านการศึกษาที่ดีให้กับลูก 3) ปัญหาพฤติกรรมรุนแรงมีสาเหตุมาจากเด็กที่เติบโตมาในครอบครัวที่เห็นพฤติกรรมความรุนแรงมักจะนําพฤติกรรมความรุนแรงมาใช้แก้ปัญหา 4) ปัญหาการพนันมีสาเหตุมาจากทัศนคติเรื่องการหารายได้ของผู้ที่ขาดความอุตสาหะพยายามในการประกอบอาชีพสุจริต 5) ปัญหาอาชญากรรมมีสาเหตุมาจากผลกระทบจากการศึกษาน้อยจึงส่งผลให้ไม่มีอาชีพที่ถาวร 6) ปัญหาความยากจนมีสาเหตุมาจากการขาดความซื่อสัตย์ในการประกอบอาชีพ 7) ปัญหาความเชื่อมีสาเหตุมาจากความเชื่อโชควาสนาจึงขาดสติในการคิดไตร่ตรองหาเหตุผล 8) ปัญหาสารเสพติดมีสาเหตุมาจากต้องการเรียกร้องความสนใจจากผู้ปกครองที่ไม่มีเวลาดูแลบุตรหลานของตน 9) ปัญหาการเมืองการปกครองมีสาเหตุมาจากการแย่งชิงอํานาจการเมืองการปกครอง และ 10) ปัญหาชนชั้นในสังคมมีสาเหตุมาจากการนําความแตกต่างทางชนชั้นมาเป็นมาตรฐานในสังคม
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study ( 1) problems in Thai society that were reflected in drama programs broadcast after the evening news on Channel 3 during the period B.E. 2555-2556. (2) the likely causes of those social problems. This was a qualitative research done by studying 4 TV drama programs with high viewership ratings broadcast after the evening news on Channel 3 during the period B.E. 2555- 2556, namely the programs “Raeng Ngao,” “Rak Kerd Nai Talad Sod,” “Tong Neua Kao,” and “Khun Chai Rachanont.” Data were analyzed through descriptive analysis. The results showed that (1) the programs analyzed reflected 10 main social problems: 1) family problems; 2) education problems; 3) violence problems; 4) gambling problems; 5) crime problems; 6) poverty problems; 7) belief problems; 8) drug problems; 9) political problems; and 10) social class problems. (2) The causes of these problems are 1) family problems were mainly the result of the attitude that polygamy is an expression of male power; 2) education problems were mainly caused by the failure of parents to instill a good attitude about the importance of education in their children; 3) violence problems were mainly the result of children growing up in households where they regularly witnessed or experienced violence, so they tended to use violence to try to solve problems; 4) the cause of gambling problems was mainly a mistaken attitude about how to gain easy income among people who are not industrious and don’t want to work hard to earn an honest living; 5) the cause of most crime problems is probably the impact of people receiving inadequate education so that they lack opportunities to have a stable career; 6) poverty problems are mainly caused by failure to earn an honest living; 7) belief problems result from people’s belief in luck and fate, which impairs their ability to think critically and make rational decisions; 8) drug problems appeared to be caused by attention-seeking behavior of young people whose parents did not spend time with them; 9) political problems arose from competition and struggles over political and administrative power; 10) social class problems were caused by using class differences as a social standard.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาไทยคดีศึกษา--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ปัญหาสังคมในภาพยนตร์
dc.subject.other: ปัญหาสังคม--ไทย
dc.subject.other: ละครกับสังคม--ไทย
dc.subject.other: ละครโทรทัศน์--ไทย
dc.title: การวิเคราะห์ปัญหาสังคมไทยจากละครหลังข่าวภาคค่ำทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พ.ศ. 2555-2556
dc.title.alternative: Analysis of Thai social and cultural problems of the evening T.V. drama program on channel 3 B.E. 2555-2556
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศิลปศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต