การสั่งใช้ยาฟลูนาริซินอย่างสมเหตุผลในผู้ป่วยสูงอายุที่มารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี
dc.contributor.advisor: กิระพล กาละดี
dc.contributor.author: อาคเนย์ ประพันธ์พจน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความชุกของการสั่งใช้ยาฟลูนาริซินอย่างสมเหตุผลในผู้ป่วยสูงอายุและ 2) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการสั่งใช้ยาฟลูนาริซินอย่างสมเหตุผลในผู้ป่วยสูงอายุที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี การวิจัยเชิงวิเคราะห์แบบย้อนหลังนี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิเป็นใบสั่งยาจำนวน 9,229 ใบสั่งยาของผู้ป่วยนอกอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ได้รับการสั่งใช้ยาฟลูนาริซินระหว่างปีงบประมาณ 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2567 ประมาณค่าความชุกด้วยร้อยละและช่วงเชื่อมั่นร้อยละ 95 ของร้อยละ วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆกับการสั่งใช้ยาฟลูนาริซินด้วยสถิติไคสแควร์และการวิเคราะห์ถดถอยพหุลอจิสติก กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 นำเสนอด้วยค่าออดส์เรโชว์และช่วงเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษาพบว่า 1) จากคำสั่งใช้ยาฟลูนาริซินในผู้สูงอายุจำนวน 9,229 คำสั่งมีการสั่งใช้ยาอย่างสมเหตุผลร้อยละ 70.80 (95% CI: 69.86-71.72) และ 2) ปัจจัยที่มีผลต่อการสั่งใช้ยาอย่างสมเหตุผลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ผู้ป่วยอายุตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไป (OR=0.80, 95% CI: 0.69 - 0.92) ผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูง (OR=1.28, 95% CI: 1.12 – 1.45)  ผู้ที่ไม่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง (OR=1.17, 95% CI: 1.02 - 1.34) ผู้ที่ไม่เป็นโรคเบาหวาน (OR=1.21, 95% CI: 1.07-1.37) ผู้ที่ใช้ยาน้อยกว่า 5 ขนาน (OR=3.45, 95% CI: 2.70–3.57)  สาขาความเชี่ยวชาญสาขาเวชปฏิบัติครอบครัว (OR=9.50, 95% CI: 6.78–13.29) และผู้สั่งใช้ยาที่อายุงาน 5-10 ปี (OR=0.55, 95% CI: 0.39-0.76) ผู้สั่งใช้ยาที่อายุงาน 11-20 ปี  (OR=0.66, 95% CI: 0.44-0.83) และผู้สั่งใช้ยาที่อายุงานมากกว่า 20 ปี (OR=0.55, 95% CI: 0.40-0.76)
dc.description.abstract: This independent study aimed to 1) determine the prevalence of rational flunarizine prescribing in elderly patients and 2) analyze factors associated with rational flunarizine prescribing in elderly patients at a hospital in Ratchaburi Province.This retrospective analytical study utilized secondary data from 9,229 outpatient prescriptions for patients aged 60 years and above who were prescribed flunarizine between fiscal year 2022 and June 30, 2024. The prevalence was estimated using percentage and 95% confidence interval. Associations between various factors and rational flunarizine prescribing were analyzed using chi-square test and multiple logistic regression analysis with a statistical significance level of 0.05. Results were presented as odds ratios with 95% confidence intervals.The findings revealed that 1) among 9,229 flunarizine prescriptions for elderly patients, 70.80% (95% CI: 69.86-71.72) were rational prescriptions, and 2) factors significantly associated with rational prescribing included: patients aged 80 years and above (OR=0.80, 95% CI: 0.69-0.92), with hypertension (OR=1.28, 95% CI: 1.12-1.45), without dyslipidemia (OR=1.17, 95% CI: 1.02-1.34), without diabetes (OR=1.21, 95% CI: 1.07-1.37), using fewer than 5 medications (OR=3.45, 95% CI: 2.70-3.57), family medicine (OR=9.50, 95% CI: 6.78-13.29), and prescribers with 5-10 years of experience (OR=0.55, 95% CI: 0.39-0.76), and over 20 years of experience (OR=0.55, 95% CI: 0.40-0.76).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ฟลูนาริซิน--การใช้รักษา
dc.subject.other: ผู้สูงอายุ--ไทย--ราชบุรี--การใช้ยา
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล
dc.title: การสั่งใช้ยาฟลูนาริซินอย่างสมเหตุผลในผู้ป่วยสูงอายุที่มารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี
dc.title.alternative: Rational prescribing of flunarizine in elderly patients receiving treatment at a hospital in Ratchaburi Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต