ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส. ของบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
| dc.contributor.advisor | วรางคณา จันทร์คง | |
| dc.contributor.author | กฤษณี ศรีเมือง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณลักษณะส่วนบุคคลและความรอบรู้ด้านสุขภาพ (2) พฤติกรรมสุขภาพ 30.2ส. และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะส่วนบุคคลและความรอบรู้ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส. ของบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ประชากรที่ใช้ศึกษาคือ บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จำนวน 126 คน โดยเก็บทุกหน่วยประชากร เก็บข้อมูลโดยใช้แบบประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส. ประกอบด้วย ข้อมูลทั่วไป ความรอบรู้ด้านสุขภาพ และพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส. มีค่าเฉลี่ยสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.79 และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบไคสแควร์ การทดสอบฟิชเชอร์ และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์มีสถานภาพอยู่ในกลุ่มโสด คิดเป็นร้อยละ 59.5 มีระดับการศึกษาปริญญาตรี คิดเป็นร้อยละ 65.1 มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-30,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 47.6 มีตำแหน่งเป็นพยาบาล คิดเป็นร้อยละ 38.9 มีสภาพการจ้างเป็นพนักงานประจำ คิดเป็นร้อยละ 77.0 มีความรอบรู้ด้านสุขภาพโดยภาพรวมระดับดีมาก คิดเป็นร้อยละ 60.3 (2) มีพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส. อยู่ในระดับดีมาก คิดเป็นร้อยละ 61.9 และ (3) ลักษณะส่วนบุคคลไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส. แต่ความรอบรู้ด้านสุขภาพมีความสัมพันธ์กันเชิงบวกในระดับปานกลางกับพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส. ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 | |
| dc.description.abstract | This descriptive research aimed: (1) to identify personal characteristics and health literacy; (2) to explore health behaviors (3E-2S: Eating, Exercise, Emotion, Stop smoking, and Stop drinking); and (3) to determine the relationships between personal characteristics and health literacy as well as 3E-2S health behaviors of medical personnel at Walailak University Hospital. The study involved all 126 medical personnel at the hospital. Data were collected using a health literacy and 3E-2S health behaviors assessment form, covering personal characteristics, health literacy and 3E-2S health behaviors. The assessment from had Cronbach’s alpha coefficient of 0.79 and the statistics employed in this study were frequency, percentages, Chi-square test, Fisher’s exact test and Pearson’s correlation. The results showed that, among all the participants: (1) 59.5% were single, 65.1% had graduated with a bachelor’s degree, 47.6% had an average monthly income of 20,001-30,000 baht, 38.9% were nurses, 77.0% were permanent employees, 60.3% had very good overall health literacy; (2) 61.9% had very good 3E-2S health behavior; and (3) personal characteristics were not correlated with 3E-2S health behavior, but health literacy was significantly related in a positive direction at a moderate level to 3E-2S health behaviors | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ความรอบรู้ทางสุขภาพ | |
| dc.subject.other | พฤติกรรมสุขภาพ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์ | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมสุขภาพ 3อ.2ส. ของบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ | |
| dc.title.alternative | Relationship between health literacy and 3E-2S health behavior or of medical personnel in Walailak University Hospital | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |