การพัฒนาการบริหารสู่การเป็นตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย 4.0
dc.contributor.advisor: กิตติพงษ์ เกียรติวัชรชัย
dc.contributor.author: ฐิติรัตน์ นาคชาติ
dc.contributor.coadvisor: จีระ ประทีป
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์สภาพการบริหารสู่การเป็นตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย 4.0 (2) วิเคราะห์ปัญหาการบริหารสู่การเป็นตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย 4.0 (3) เสนอแนวทางการพัฒนาการบริหารสู่การเป็นตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย 4.0 วิธีดำเนินการวิจัย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร รายงานระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์ผู้บริหารของกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 และ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย รวม 10 คน การวเิ คราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพการบริหารของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคายมีโครงสร้างในแนวดิ่งตามสายการบังคับบัญชาแบบชั้นยศ และบุคลากรมีการแบ่งแยกหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจน นำระบบเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนงานบางส่วน เนื่องจากงบประมาณมีจำกัด ผู้นำองค์การมีลักษณะเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง (2) ปัญหาการบริหารที่สำคัญ คือ การมีลำดับบังคับบัญชาที่ยาวทำ ให้เกิดความล่าช้า รวมถึงบุคลากรและเทคโนโลยีมีขีดความสามารถที่ไม่สอดคล้องกับบริบทของความเปลี่ยนแปลง (3) แนวทางการพัฒนาการบริหารสู่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย 4.0 คือ การปรับโครงสร้างในแนวราบ หรือโครงสร้างแบบเมทริกซ์ เพื่อให้องค์การมีความยืดหยุ่น และให้บริการในรูปแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว รวมถึงแสวงหางบประมาณจากแหล่งต่างๆ เพื่อนำมาพัฒนาระบบเทคโนโลยี และการสรรหาบุคลากรที่มีขีดความสามารถสูงพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่องให้เป็นมืออาชีพและประยุกต์ใช้หลักคุณธรรม
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to analyze administrative condition towards Nhongkai Immigration 4.0 (2) to analyze administrative problems towards Nhongkai Immigration 4.0 (3) to recommend guidelines for administration development towards Nhongkai Immigration 4.0. This research was a qualitative research. Data was collected from documents, reports, regulations, relevant laws and interviewed executives of the Immigration Bureau 4 and administrator of Nhongkai Immigration, totally 10 interviewees. Data analysis used content analysis. The research findings were as follows: (1) administrative conditions of Nhongkai Immigration had structure in form of vertical hierarchy as rank and staff was assigned specific duties and responsibilities. Technology system was used in some work process because of budget limit. The leaders of the organization were kind of change agent. (2) important administrative problems were long chain of command effected the red tape. Staff and technology were not appropriate with the context of changes. ( 3 ) guidelines for administration development towards Nhongkai Immigration 4.0 were that there should adjust to the horizontal or matrix organization structure for the flexibility and service in the form one stop service. Moreover, there should seek more budget from various sources to develop technology as well as recruite high capacity personnel, continuously develop professional skills and apply the merit system.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: คนเข้าเมือง--ไทย--หนองคาย
dc.subject.other: เทคโนโลยีสารสนเทศ--การจัดการ
dc.title: การพัฒนาการบริหารสู่การเป็นตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย 4.0
dc.title.alternative: Administration development towards Nhongkai Immigration 4.0
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต