การนำนโยบายแรงงานต่างด้าวไปปฏิบัติ : กรณีศึกษาพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก
| dc.contributor.advisor | ชินรัตน์ สมสืบ | |
| dc.contributor.author | จเร ธรรมนิมิต | |
| dc.contributor.coadvisor | เสน่ห์ จุ้ยโต | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อวัดระดับความสำเร็จของการนำนโยบายแรงงานต่างด้าวไปปฏิบัติ (2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อความสำเร็จการนำนโยบายแรงงานต่างด้าวไปปฏิบัติ (3) เพื่อเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาการนำนโยบายแรงงานต่างด้าวไปปฏิบัติประชากรในการวิจัยครั้งนี้คือ กลุ่มเจ้าหน้าที่ของรัฐและประชาชนที่เกี่ยวข้องในการนำนโยบายไปปฏิบัติในพื้นที่อำเภอแม่สอด อำเภอพบพระ อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง และอำเภออุ้มผาง โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม รวมจำนวน 358 คน แยกเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่นำนโยบายไปปฏิบัติ จำนวน 179 คน และประชาชนผู้รับบริการ จำนวน 179 คน เครื่องมึอที่ใช้เป็นแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานด้วยค่า t-Test และ F-Test ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความสำเร็จของการนำนโยบายแรงงานต่างด้าวไปปฏิบัติโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาความสำเร็จทั้ง 6 ด้าน คือ ด้านบุคลิกภาพของผู้ปฏิบัติ ด้านความรู้ความสามารถของผู้ปฏิบัติ ด้านสถานะ อำนาจ ทรัพยากรของหน่วยงาน ด้านจำนวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการนำนโยบายไปปฏิบัติ ด้านความสามารถในการต่อรอง ด้านการสนับสนุนจากสื่อมวลชน นักการเมึอง หัวหน้าหน่วยงานอื่นๆ กลุ่มต่างๆ และบุคคลสำคัญอยู่ในระดับปานกลาง (2) การทดสอบสมมติฐานเกี่ยวกับความคิดเห็นต่อความสำเร็จของการนำนโยบายแรงงานต่างด้าวไปปฏิบัติ พบว่าบุคลากรที่มีอายุและประเภทบุคลากรที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อความสำเร็จของการนำนโยบายแรงงานต่างด้าวไปปฏิบัติแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) แนวทางการแก้ไขปัญหา จะต้องบูรณาการทุกส่วนใหัพร้อมกัน คือ ด้านจดทะเบียนและขอใบอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าว ด้านมาตรการควบคุมใหัรัดกุมและเหมาะสมด้านการบริหารจัดการทรัพยากรในหน่วยงาน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were (1) to temple for level success of policy implementation of Foreign labors; (2) to study personal factors these affect the success of policy implementation of Foreign labors; (3) to Suggest the trend solves problem of policy implementation of Foreign labors. The population were groups of government officers and people who relate in policy implementation of Foreign labors in Mae Sot district, Phop Phra district, Mae Ramat district, Tha Song Yang district and Um Phang district. By divide an example was 2 the group. The total of 358 research sample separated 179 government officers of policy implementation and 179 people whom got the service. The instrument used were questionnaires and interview. The Statistics used for research data analysis were percentage, mean, standard deviation and hypothesis test with the value t-test and F-test The research finding were (1) success level of policy implementation by the overall image was in the medium. When consider 6 both of side successes were personality of executor, knowledge ability of executor, status-power-resource of government official, number of government official that relate, ability negotiation, supporting from media, politician, an other organization, all group and the important person. All of these was in the medium level. (2) hypothesis test about the opinion with success of policy implementation of Foreign labors that the personnel who had the age and the type of personal different. The opinions with success of policy implementation of Foreign labor were statistically different at the .05 level of significance. (3) The trend of solving problem had to integrate every part of in the same time. There were registration and apply for work permit of foreign labor, measure control concisely and properly, administrative manage the resource in government official. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.339 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | แรงงานต่างด้าว--นโยบายของรัฐ | |
| dc.title | การนำนโยบายแรงงานต่างด้าวไปปฏิบัติ : กรณีศึกษาพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก | |
| dc.title.alternative | Implementation of foreign labor policy : a case study of border area in Tak Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.339 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.339 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |