ความสัมพันธ์ของส่วนประสมการตลาดบริการกับพฤติกรรมหลังการทำประกันชีวิตของผู้บริโภคในเขตเมืองพัทยา
dc.contributor.advisor: วรรณา ศิลปอาชา
dc.contributor.author: ณรงค์ พิมลจิราเลิศ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 2(1) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนประสมการตลาด บริการของผู้บริโภคในเขตเมืองพัทยา (2) เปรียบเทียบกระบวนการตัดสินใจทําประกันชีวิตของผู้บริโภคในเขตเมืองพัทยา จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการกับพฤติกรรมหลังการทําประกันชีวิตของผู้บริโภคในเขตเมืองพัทยา 2 การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ศึกษา คือกลุ่มผู้บริโภคที่ทําประกันชีวิตของทุกบริษัทในเขตเมืองพัทยา และไม่ทราบจํานวนประชากรที่แน่นอน 2 กำหนดกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรของคอแครนได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างจํานวน 385 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบเชิงพหุคูณด้วยวิธีของแอลเอสดี และทดสอบค่าความสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า 1) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการ โดยรวมมีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก 3 อันดับแรก คือ 2 ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านกระบวนการ และด้านผลิตภัณฑ์ ตามลําดับ 2) ผู้บริโภคในเขตเมืองพัทยาที่มีอายุ อาชีพ ระดับการศึกษา และรูปแบบการประกันชีวิตที่แตกต่างกันมีกระบวนการการตัดสินใจซื้อประกันชีวิตแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนผู้บริโภคในเขตเมืองพัทยาที่มีเพศ สถานภาพ และรายได้แตกต่างกัน มีกระบวนการตัดสินใจทําประกนชีวิตไม่แตกต่างกัน 2 และ3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการ ได้แก่ด้านผลิตภัณฑ์ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจําหน่าย ด้านส่งเสริมการตลาด ด้านพนักงาน ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านกระบวนการให้บริการมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมหลังการทําประกันชีวิตของผู้บริโภคในเขตเมืองพัทยาอยู่ในระดับมาก ่ (r = .62)
dc.description.abstract: The objectives of this study are (1) to study the opinion level toward service marketing mix factors of the consumers in Pattaya City zone, (2) to compare the decision making process for life insurance of the consumers in Pattaya City zone under classification of the personal factors, and (3) to study the relationship between service marketing mix factors and post-life insurance behavior of the consumers in Pattaya City zone. 2 This study is a survey research. The studied populations are the group of the life insurance consumers of all companies in Pattaya City zone in an unknown certain number of populations. The samples are defined using Cochran’s Formula to acquire the sample size of 385 persons through multi-stage sampling method. Questionnaire is used as an instrument in data collection. The statistics used in data analysis include frequency, percentage, mean, standard deviation, t-Test, One-way ANOVA, Multiple Comparison using LSD Method, and Pearson’s Correlation Test. 2 The finding of the studying results indicated as follows: 1) the overall service marketing mix factors had high opinion level, when considered individually, it was found that the top 3 areas with the highest level of opinion is the physical, process, and product aspects. 2) Personal factors under classification of different age, occupation, educational level, and life insurance plan had different purchasing decision process of the consumers at statistical significance level of 0.05. The factors in different age, status, and income had indifferent decision making process for life insurance of the consumers. And 3) the overall service marketing mix factors were positively related with post-life insurance behavior of the consumers in high level. (r = .62).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ประกันชีวิต
dc.subject.other: บริการลูกค้า
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ความสัมพันธ์ของส่วนประสมการตลาดบริการกับพฤติกรรมหลังการทำประกันชีวิตของผู้บริโภคในเขตเมืองพัทยา
dc.title.alternative: Relationship between service marketing mix and post-life insurance behavior of consumers in Pattaya City zone
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต