มาตรการทางกฎหมายสำหรับการกระทำความผิดที่เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยาม เชื้อชาติ หรือถิ่นกำเนิดในประเทศไทย
dc.contributor.advisor: วรรณวิภา เมืองถ้ำ
dc.contributor.author: พุทธิพงษ์ มาสง่า
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2022
dc.date.issued: BE2565
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ (1) ศึกษาแนวคิด ทฤษฎี ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดที่เป็นการดูหมื่นเหยียดหยามเชื้อชาติหรือถื่นกำเนิด การเผยแพร่ข้อความหรือคำพูดบทกำหนดโทษ และมาตรการลงโทษพิเศษสำหรับผู้กระทำความผิดดังกล่าว (2) ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายของประเทศไทยกับกฎหมายของต่างประเทศ ในเรื่องการกระทำความผิดที่เป็นการดูหมื่นเหยียดหยามเชื้อชาติหรือถ่นกำเนิด (3) วิเคราะห์ปัญหาทางด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดที่เป็นการดูหมื่นเหยียดหยามเชื้อชาติหรือถื่นกำเนิด โดยเปรียบเทียบกับกฎหมายของประเทศอังกฤษ และของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (4) เสนอแนะแนวทางการพัฒนา แก้ไข เพิ่มเติมกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด บทกำหนดโทษ และมาตรการลงโทษพิเศษสำหรับผู้กระทำความผิดดังกล่าว ให้มีประสิทธิภาพ เป็นไปตามหลักสากล และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาจากตำรากฎหมาย บทความทางวิชาการ รายงาน การวิจัยวิทยานิพนธ์ ตำราทางวิชาการ บทความในเอกสาร ข้อมูลจากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทฤษฎี หลักกฎหมาย ตลอดจนกรณีศึกษา เพื่อนำมารวบรวมและวิเคราะห์ให้เป็นระบบเพื่อทำการศึกษาหาข้อสรุปและข้อเสนอแนะ ผลการศึกษาพบว่า (1) การกระทำความผิดที่เป็นการดูหมื่นเหยียดหยามเชื้อชาติหรือถิ่นกำเนิดมีแนวคิด ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องคือ แนวคิดเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และแนวคิดหลักสิทธิมนุษยชน (2) ประเทศอังกฤษ และสหพันธรัฐเยอรมนี มีบทบัญญัติกฎหมายกำหนดความผิดในเรื่องดังกล่าวไว้เพื่อยับยั้งและป้องกันการกระทำที่เป็นการดูหมื่นเหยียดหยามเชื้อชาติหรือถื่นกำเนิด (3) ประเทศไทยไม่มีมาตราการทางกฎหมายที่ใช้บังคับกับการกระทำความผิดที่เป็นการดูหมื่นเหยียดหยามเชื้อชาติหรือถื่นกำเนิดไว้โดยเฉพาะ (4) ควรมีการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมาย โดยบัญญัติให้การกระทำที่เป็นการดูหมื่นเหยียดหยามเชื้อชาติหรือถิ่นกำเนิด เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา
dc.description.abstract: This independent study aims to (1) study concepts and theories related to offenses of insulting race and origin, the dissemination of messages or words ,penalties and special sanctions for such offenders. (2) Comparative study Thai law and foreign law in regard to offenses that are insulting to race and origin. (3)Study and analyze legal problems on the offense of insulting race and origin by comparing with the England law and the Federal Republic of Germany law. (4) Recommend solution to develop, amend legislation’s related to offenses, penalties and special sanction measures for such offenders to be effective according to international principles and is acceptable to all parties. This independent study is qualitative research. By studying from legal codes, academic articles, papers, thesis researches, academic textbooks, articles in documents, data from electronic media, theories, laws as well as case studies which are taken for the systematic collection and analysis to conduct the study for finding the conclusions and suggestions. The finding of the studying results indicated as follows: (1) The concepts and theories related to the offense of insulting race or origin include the concept of freedom of expression and the concept of human rights. (2) The United Kingdom and the Federal Republic of Germany have provisions in their laws stipulating such offenses to deter and prevent acts that insult a race or origin. (3) Thailand does not have specific legal measures for insulting offenses against race or origin. (4) There should be amendments to the law, stipulating that acts insulting to race or origin constitute offense under the Criminal Code.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: คตินิยมเชื้อชาติในการบังคับใช้กฎหมาย
dc.subject.other: ความสัมพันธ์ทางเชื้อชาติ--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: มาตรการทางกฎหมายสำหรับการกระทำความผิดที่เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยาม เชื้อชาติ หรือถิ่นกำเนิดในประเทศไทย
dc.title.alternative: Legal measures for racism or origin offenses in Thailand
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต