การประยุกต์ธุรกิจอัจฉริยะเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจในการผลิตฮาร์ดดิสก์
| dc.contributor.advisor | วรัญญา ปุณณวัฒน์ | |
| dc.contributor.author | นฤบดินทร์ เธียรสุนทร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษากันคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประยุกต์ธุรกิจอัจฉริยะเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจในการผลิตฮาร์ดดิสก์ และ 2) ทดสอบประสิทธิภาพของการประยุกต์ธุรกิจอัจฉริยะ เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจในการผลิตฮาร์ดดิสก์ การประยุกต์ธุรกิจอัจฉริยะเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจในการผลิตฮาร์ดดิสก์จะแบ่ง การทำงานออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกเป็นการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชั่นสำหรับบันทึกรายการข้อมูลเกี่ยวกับอาการเสียของมอเตอร์เบส และส่วนที่สองเป็นการพัฒนาคลังข้อมูลสำหรับรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตฮาร์ดดิสก์จากแหล่งข้อมูลต่างๆ จากนั้นสารสนเทศเกี่ยวกับของเสียในกระบวนการผลิตฮาร์ดดิสก์ได้สร้างขึ้นเป็นรายงานการประมวลผลเชิงวิเคราะห์แบบบออนไลน์ แดชบอร์ด และวิชวลไลเซชัน เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจของวิศวกร กลุ่มตัวอย่างจำนวน 36 คน ที่ประเมินความพึงพอใจการใช้งานแอปพลิเคชัน ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 คือ พนักงานฝ่ายการผลิตและหัวหน้างาน กลุ่มที่ 2 คือวิศวกรและช่างเทคนิค โดยเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ 1) Microsoft Visual Studio (ASP NET Framework) สำหรับพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน 2) Microsoft SQL Serverver สำหรับพัฒนาฐานข้อมูลและคลังข้อมูล และ 3) Tibco Spotfre สำหรับสร้างรายงานการประมวลผลเชิงวิเคราะห์แบบออนไลน์ แดชบอร์ด และวิชวลไลเซชัน ผลการศึกษาพบว่า ค่ายชื่อของภาพรวมของการประเป็นความพึงพอใจการใช้การใช้งานอยู่ ในระดับมาก (กลุ่มที่ 1 X =3.83, S.D. = 0.80 และ กลุ่มที่ 2 1-4.03, S.D. = 0.93) แสดงว่าการประยุกต์ธุรกิจอัจฉริยะนี้เหมาะสมสำหรับการสนับสนุนการตัดสินใจในการผลิตฮาร์ดดิสก์ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were 1) to develop a Business Intelligence Application for Decision Support in Hard Disk Manufacturing and 2) to evaluate the efficiency of the Business Intelligence Application for Decision Support in Hard Disk Manufacturing. The Business Intelligence Application for Decision Support in Hard Disk Manufacturing is separated into 2 parts: the first part was a web application development to record the transactions of the motor base failures and the second part was a data warehouse development to integrate the transactions from various data sources of hard disk manufacturing. Later, the information about the wastes from hard disk manufacturing processes was generated as Online Analytical Processing (OLAP) reports, Dashboards, and Visualizations for engineers’ decision support. The 36 samples to evaluate the application were as follows: group 1 the manufacturing operators and supervisors, and group 2 the engineers and technicians. The tools for this study were 1) Microsoft Visual Studio for developing the web application (ASP.NET Framework); 2) Microsoft SQL Server for developing the databases and data warehouse, and 3) Tibco Spotfire for generating OLAP reports, dashboards, and visualizations. The result of the study found that the average of the overall usage evaluation was at a high level (group 1 𝑋̅ = 3.83, S.D. = 0.80 and group 2 𝑋̅ = 4.03, S.D. = 0.93). It meant that this application was suitable for decision support in hard disk manufacturing. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | การจัดการธุรกิจ--การตัดสินใจ | |
| dc.subject.other | ฮาร์ดดิสก์--การผลิต | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | การประยุกต์ธุรกิจอัจฉริยะเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจในการผลิตฮาร์ดดิสก์ | |
| dc.title.alternative | Business intelligence application for decision support in hard disk manufacturing | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |