ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานที่มีต่อความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6  โรงเรียนบ้านเกาะเทโพ  จังหวัดอุทัยธานี
dc.contributor.advisor: วรรณประภา สุขสวัสดิ์
dc.contributor.author: ณิชา จำรัสอรุณ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description: การศึกษาเฉพาะกรณี (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 ระหว่างก่อนและหลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 โรงเรียนบ้านเกาะเทโพ  จังหวัดอุทัยธานี  ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐาน จำนวน 6 แผนและ 2) แบบทดสอบความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย  ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบเครื่องหมายผลการวิจัยปรากฏว่า ความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purpose of this research was to compare the English vocabulary knowledge of grade 4 - 6 students at Bankohtapho School in Uthai Thani province before and after learning vocabulary by using activity-based learning instruction.The participants consisted of 17 grade 4 - 6 students at Bankohtapho School in Uthai Thani province during the second semester of the academic year 2023. The employed research instruments included 1) 6 lesson plans using activity- based learning instruction and an 2) an English vocabulary knowledge test. The data were analyzed by using mean, standard deviation, and sign test.The research finding revealed that the post-learning mean score on English vocabulary knowledge of grade 4 - 6 students learning through activity-based learning was higher than their pre-learning counterpart mean score at the .05 level of statistical significance.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: กิจกรรมการเรียนการสอน--ไทย--อุทัยธานี
dc.subject.other: ภาษาอังกฤษ--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมเป็นฐานที่มีต่อความรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6  โรงเรียนบ้านเกาะเทโพ  จังหวัดอุทัยธานี
dc.title.alternative: Effect of using activity - based learning instruction on english vocabulary knowledge of Grade 4 – 6 at Bankohtapho Schoolin Uthai Thani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน)