การปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจังหวัดชุมพร
dc.contributor.advisor: วรางคณา จันทร์คง
dc.contributor.author: จารณี มากภิรมย์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข (2) คุณลักษณะส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปัจจัยสนับสนุนจากองค์กร ปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปัจจัยสนับสนุนจากองค์กร ปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจกับการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประชากรที่ศึกษา คือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก ในจังหวัดชุมพร จำนวน 110 คน โดยศึกษาทุกหน่วยประชากร เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.92 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน การทดสอบไคสแคว์ และการทดสอบฟิชเชอร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) การปฏิบัติงานการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในภาพรวมอยู่ในระดับสูง (2) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 38.20 ปี มีตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข สถานภาพคู่ ระดับการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า มีประสบการณ์การปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกเฉลี่ย 10.70 ปี เคยได้รับการฝึกอบรมด้านการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกเฉลี่ย 1.10 ครั้ง ปัจจัยสนับสนุนจากองค์กรในภาพรวมอยู่ในระดับต่ำ ปัจจัยค้ำจุนภาพรวมอยู่ในระดับสูง ปัจจัยจูงใจภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ(3) การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พบว่าเพศมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปัจจัยสนับสนุนจากองค์กรในภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับปานกลางกับการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ส่วนปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจไม่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
dc.description.abstract: The objectives of this descriptive research were to study; (1) performance on prevention and control for dengue hemorrhagic fever outbreak of health officials; (2) personal characteristics of health officials, supporting factors from organization, hygiene factors, and motivation factor to performance on prevention and control for dengue hemorrhagic fever outbreak of health officials; and (3) relationship between personal characteristics of health officials, supporting factors from organization , hygiene factors and motivation factors to performance on prevention and control for Dengue Hemorrhagic Fever outbreak of health officials. The study was conducted with all 110 health officials who work on dengue hemorrhagic fever outbreak prevention and control in Chumphon province. Data were collected by a questionnaire, with its reliability of 0.92. Data were analyzed with descriptive and inferential statistics to determine frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient, Chi-square test and Fisher's Exact test. The results showed that; (1) overall performance on prevention and control of dengue hemorrhagic fever outbreak of health officials was at a high level; (2) most health officials were female, 38.20 years old, public health officers, married, having a bachelor's degree, 10.70 years of experience on prevention and control the outbreak of dengue hemorrhagic fever, 1.10 times trained about prevention and control for the outbreak of dengue hemorrhagic fever. Supporting factors from organization was at a low level while hygiene factor was at a high level. Motivation factors is at a moderatelevel; and (3) the relationship analysis of factors related to performance on prevention and control of dengue hemorrhagic fever outbreak revealed that were sex and supporting factors from organization, both were at a moderate level, while no relationship were found from hygiene factors and motivation factors.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ไข้เลือดออก--การป้องกันและควบคุม--ไทย--ชุมพร
dc.title: การปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจังหวัดชุมพร
dc.title.alternative: Performance on prevention and control for dengue hemorrhagic fever outbreak of health officials in Chumphon Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต