ความหมายเชิงสัญญะและอิทธิพลทางการเมืองของการ์ตูนจากเพจไข่แมวX กับความเคลื่อนไหวทางการเมืองในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา
dc.contributor.advisor: ธนศักดิ์ สายจำปา
dc.contributor.author: ชลธิชา แสงเงิน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) อิทธิพลของการ์ตูนจากเพจไข่แมวX ทั้งในระดับพื้นที่สาธารณะและบนสื่อสังคมออนไลน์ในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา (2) สัญญะของการ์ตูนไข่แมวX ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นการเมืองและการแสดงความเห็นบนเพจไข่แมวX ในแต่ละภาพ และ (3) การนำความหมายเชิงสัญญะของการ์ตูนจากเพจไข่แมวX มาใช้ในการเคลื่อนไหวทางการเมืองในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ห้วงปี 2563 การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และสื่อหลักในรูปแบบออนไลน์เพื่อวิเคราะห์บทบาทของการ์ตูนไข่แมวที่มีอิทธิพลในระดับพื้นที่สาธารณะและบนสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงการใช้ทฤษฎีสัญวิทยาเพื่ออธิบายรูปสัญญะของการ์ตูนไข่แมวซึ่งคัดเลือกมาจากหนังสือการ์ตูนไข่แมวX ฉบับปี 2564 และการแสดงความเห็นและความรู้สึกของผู้ที่ติดตามเพจไข่แมวX ต่อโพสต์ในภาพนั้น และเชื่อมโยงกับการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาห้วงปี 2563 ผลการวิจัยพบว่า (1) อิทธิพลของการ์ตูนจากเพจไข่แมวX ทั้งในระดับพื้นที่สาธารณะและบนสื่อสังคมออนไลน์ในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นการ์ตูนที่รู้จักบนเฟซบุ๊กเพจ ที่ผู้วาดต้องการวิจารณ์คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กระทั่งสามารถพัฒนาจนกลายเป็นที่รู้จักในแวดวงการเมือง (2) ภาพการ์ตูนไข่แมว มีรูปสัญญะคือองค์ประกอบของภาพ ทั้งใบหน้าการกระทําของตัวละคร สิ่งของ การลงสี การวาดภาพล้อเลียนการเมืองและมายาคติในสังคมไทย ผู้ติดตามบางคนสามารถตีความเนื้อหาได้ทันที (3) การเคลื่อนไหวทางการเมืองในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ห้วงปี 2563 เป็นการชุมนุมของนักศึกษาอย่างกลุ่มคณะราษฎร และนักเรียนเลว มีการนำผลงานการ์ตูนไข่แมว เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์และเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในรูปแบบศิลปะ ของตกแต่ง และเครื่องบริโภค
dc.description.abstract: This research aims to study 1) the influence of cartoon from Facebook page, Khaimaew X, in public area and social media in government era of General Prayut Chan-o-cha 2) signified meaning of Khaimaew cartoon that related to political issues and the expression of comments via Facebook page, Khaimaew X for each picture 3) Bringing signified meaning of Khaimaew X cartoon to use in political movement in government era of General Prayut Chan-o-cha during 2020 This research is qualitative research by gathering information via online social media such as Facebook, Twitter and other main media to analyze roles of Khaimaew cartoon which has influence on public and social media. The research also gathers information of the usage of signified meaning to explain sign of Khaimaew cartoon which is selected from Khaimaew cartoon books issue 2021 and the comments and expression on those pictures from followers of Khaimaew’s Facebook page and relate to the gathering of student’s group in 2020. The result of research finds that 1) the influence of cartoon from Facebook page, Khaimaew X, in public area and social media in government era of General Prayut Chan-o-cha is the cartoon that well-known on Facebook and a drawer would like to criticize National Council for Peace and Order (NCPO) and it developed until it is well-known in political society 2) Khaimaew’s cartoon has sign which is an element of whole face’s picture, action of characters, things, painting, political caricatures and myth in Thai society. Some of followers are able to interpret content immediately. 3) The pollical movement in government era of General Prayut Chan-o-cha in 2020 was the gathering of students such as People's Party and Bad student group. Khaimaew’s cartoons were brought to use as public relation and was a part of art activities, decoration, and foodstuffs.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การ์ตูนการเมือง
dc.subject.other: รัฐบาล--ไทย--สมัย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา, 2557-
dc.title: ความหมายเชิงสัญญะและอิทธิพลทางการเมืองของการ์ตูนจากเพจไข่แมวX กับความเคลื่อนไหวทางการเมืองในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา
dc.title.alternative: Signified meaning and political influence of cartoons from facebook page, KhaimaewX with political movement in government era of general Prayut Chan-o-Cha
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต