ความพึงพอใจของผู้ป่วยในที่มีต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.author: อัญชลี ใจกล้า
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาคุณลักษณะส่วนบุคคลของผู้ป่วยในที่ใชบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง (2) ศึกษาระดับความพึ่งพอใจของผู้ป่วยในที่มีต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยองและ (3) เปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ป่วยในที่มีต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพ ระยองจำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคลการศึกษาครั้งนี้ประชากรคือผู้ป่วยในของโรงพยาบาลกรุงเทพระยองเฉลี่ยเดือนละ3,132 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 355 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา โดยเก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างวันที่ 1-30 กันยายน 2556 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติเชิงอนุมานได้แก่ สถิติทดสอบทีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการทดสอบผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุดผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ป่วยในของโรงพยาบาลกรุงเทพพระยองส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายระหว่าง 31-40 ปี เป็นผู้ที่ประกอบอาชีพพนักงานบริษัท มีรายได้ของครอบครัวต่อเดือนน้อยกว่า30,000 บาท เป็นผู้ที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยในเขตอำเภอเมืองระยอง เป็นผู้ที่ใช้สิทธิคุ้มครองการรักษาจาก สวัสดิการบริษัท (2) ผู้ป่วยในมีความพึงพอใจต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยองในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และทุกด้านอยู่ในระดับมากโดยลำดับแรกคือด้านบุคลากรผู้ให้บริการ รองลงมาคือด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านผลิตภัณฑ์ หรือการให้บริการ ด้านสถานที่หรือการจัดจำหน่าย ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านการส่งเสริมการตลาดและลำดับสุดท้ายคือด้านราคา (3) ผู้ป่วยในที่มีเพศแตกต่างกันมีความพึงพอใจต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยองแตกต่างกันในด้านการส่งเสริมการตลาด ผู้ป่วยในที่มีช่วงอายุแตกต่างกันมีความพึงพอใจต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง แตกต่างกันในด้านการส่งเสริมการตลาดและด้านลักษณะทางกายภาพ ผู้ป่วยในที่มีอาชีพแตกต่างกันมีความพึงพอใจต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยองแตกต่างกันในด้านผลิตภัณฑ์ หรือการให้บริการ ด้านสถานที่หรือการจัดจําหน่าย ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านบุคลากรผู้ให้บริการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ส่วนผู้ป่วยในที่มีรายได้ของครอบครัวต่อเดือน ถิ่นที่อยู่อาศัย สิทธิคุ้มครองการรักษาแตกต่างกัน มีความพึงพอใจต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยองไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this study were (1) to study personal characteristics of inpatients of Bangkok Hospital Rayong; (2) to study inpatient’s satisfaction level on service of Bangkok Hospital Rayong; and (3) to compare inpatient’s satisfaction on service of Bangkok Hospital Rayong by personal characteristics. The population of this study was 3,132 inpatients per month of Bangkok Hospital Rayong and 355 of them were samples. The research tool was a questionnaire which used to gather data during September 1-30,2013. Data analysis included percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA and least significant difference.The study showed as follows: (1) inpatients of Bangkok Hospital Rayong were mostly female, 31 to 40 -year-old age, corporation employees, lower than 30,000 baht monthly income, living in Muang Rayong District and had rights of treatment from their companies’ welfare; (2) overall inpatient’s satisfaction level on service of Bangkok Hospital Rayong was at high level. Considering by aspect, it was found that ll aspects were at high level which the first aspect was people followed by physical evidence, product, place, process, promotion and price aspects respectively; (3) the inpatients with different sex had different satisfaction on service of Bangkok Hospital Rayong in promotion aspect while the inpatients with different age had different satisfaction on service in promotion and physical evidence aspect and the inpatients with different occupation had different satisfaction on service in product, place, physical evidence, process and people aspects at .05 statistically significant level. However, the inpatients with different monthly income, district and rights of treatment had no different satisfaction on service of Bangkok Hospital Rayong.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง--ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.title: ความพึงพอใจของผู้ป่วยในที่มีต่อบริการของโรงพยาบาลกรุงเทพระยอง
dc.title.alternative: Inpatient's satisfaction on service of Bangkok Hospital Rayong
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต