ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์
dc.contributor.advisor: นฤบดี วรรธนาคม
dc.contributor.author: ลักษณา ริพลชัย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ของผู้บริโภคที่ตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์  2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์  3) การตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์ 4) เปรียบเทียบความแตกต่างของการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์ จำแนกตามปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ และ 5) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์             ในการศึกษานี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากประชากรที่เข้ามาซื้อเครื่องดื่มร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยการเลือกสุ่มกลุ่มตัวอย่างจากประชากรที่เข้ามาซื้อเครื่องดื่มร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์ จำนวน 400 คน ซึ่งเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสุ่มหลายขั้นตอน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมานด้วยวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณเชิงเส้นตรง               ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 31 – 40 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี  อาชีพข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001 – 30,000 บาท 2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด สามารถเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยคือ ด้านกระบวนการ ด้านบุคลากร ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา  ด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพ ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านการจัดจำหน่าย 3) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์ อยู่ในระดับมากที่สุด 4) ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ของผู้บริโภคที่ตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์  ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่แตกต่างกันมีการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 5) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ด้านกระบวนการ ด้านบุคลากร ด้านการส่งเสริมเสริมการตลาด  ด้านราคา ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพ และด้านการจัดจำหน่าย มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
dc.description.abstract: This study aimed to examine: 1) the demographic factors of consumers influencing their decisions to purchase beverages at Inthanin, Cooperative Promotion Department branch, 2) the marketing mix factors of Inthanin at the Cooperative Promotion Department branch, 3) the purchasing decisions of consumers at Inthanin, Cooperative Promotion Department branch, 4) the differences in purchasing decisions among consumers at Inthanin, Cooperative Promotion Department branch, classified by demographic factors, and 5) the marketing mix factors affecting consumers' purchasing decisions at Inthanin, Cooperative Promotion Department branch.                  The study employed quantitative research, using a questionnaire to collect data from 400 consumers at Inthanin, the Cooperative Promotion Department branch. The sample was selected using a multi-stage random sampling technique. Data were analyzed using descriptive statistics such as frequency, percentage, mean, and standard deviation, as well as inferential statistics such as one-way analysis of variance and multiple linear regression.                  The results revealed that: 1) The majority of respondents were female, aged 31-40, single, with a bachelor's degree or higher, employed as government officials or state enterprise employees, and had a monthly income of 15,001-30,000 baht. 2) The overall perception of the marketing mix of Inthanin at Cooperative Promotion Department branch was high, with the process, personnel, product, price, physical environment, promotion, and place factors ranked from highest to lowest, respectively. 3) The overall perception of purchasing decisions at the Department of Cooperative Promotion branch was high. 4) Demographic factors such as age, education level, and monthly income significantly influenced purchasing decisions at the Department of Cooperative Promotion branch at the   significance level. 5) Marketing mix factors including process, personnel, promotion, price, product, physical environment, and place significantly influenced purchasing decisions at the Department of Cooperative Promotion branch at the significance level
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ส่วนประสมทางการตลาด การตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มของร้านอินทนิล สาขากรมส่งเสริมสหกรณ์
dc.title.alternative: Marketing Mix Factors Influencing the Purchase Decision toward Beverages of Inthanin at Cooperative Promotion Department Branch
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ)