ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของผู้บริโภค  ในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร
dc.contributor.advisor: กัลย์ ปิ่นเกษร
dc.contributor.author: พัชรินทร์ ทิวะศะศิธร์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description: การศึกษาเฉพาะกรณี (บท.ม. (บริหารธุรกิจ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมการตลาดของผู้บริโภคในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร (2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจซื้อข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของผู้บริโภคในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร และ (3) ทดสอบส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของผู้บริโภคในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือผู้บริโภคที่เคยบริโภคข้าวหอมมะลิอินทรีย์และอาศัยอยู่ในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร ซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน กำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของคอร์แครน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 385 คน โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้บริโภคมีความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมการตลาดโดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด (2) ผู้บริโภคมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจซื้อข้าวหอมมะลิอินทรีย์โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ (3) ส่วนประสมการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ และด้านราคา มีผลต่อการตัดสินใจซื้อข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของผู้บริโภคในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยสามารถรวมกันพยากรณ์การตัดสินใจซื้อข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของผู้บริโภคในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร ได้ร้อยละ 69.60
dc.description.abstract: This study aimed to (1) study the opinion level of marketing mix factors of consumers in Kut Chum District, Yasothon Province, (2) study the opinion level of decision to purchase organic jasmine rice of consumers in Kut Chum District, Yasothon Province, and (3) test marketing mix factors that affect decision to purchase organic jasmine rice of consumers in Kut Chum District, Yasothon Province.This study was quantitative research. The population used in the study was un-known consumers who have purchased organic jasmine rice and live in Kut Chum District, Yasothon Province. The sample size was determined by using Cochran’s formula as a total of 385 samples which collected by a purposive sampling method. A tool used to collect data was a questionnaire. The statistics used for analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis.The results of the study found that (1) consumers had opinions on overall marketing mix factors at the highest level.  (2) consumers had opinions on decision to purchase organic jasmine rice at the highest level. (3) The marketing mix factors of product and price had an effect on decision to purchase organic jasmine rice of consumers in Kut Chum District, Yasothon Province, with statistical significance at the 0.05 level, and they together predict purchasing decision factors for 69.60 percent.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ส่วนประสมการตลาด การตัดสินใจซื้อ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของผู้บริโภค  ในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร
dc.title.alternative: Factors Affecting Consumers’ Decision on Purchasing Organic Jasmine Rice in Kut Chum District, Yasothon Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ)