การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่านนิทานพื้นบ้านจังหวัดนครสวรรค์สำหรับนักเรียนขั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาลวัดสุคตวราราม จังหวัดนครสวรรค์
dc.contributor.advisor: อภิรักษ์ อนะมาน
dc.contributor.author: จุฬาลักษณ์ ลัทธิกุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสือส่งเสริมการอ่านนิทาน พื้นบ้าน จังหวัดนครสวรรค์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาลวัดสุคตวราราม จังหวัดนครสวรรค์ และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่านที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 10 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบประเมินคุณภาพหนังสือของ ผู้ทรงคุณวุฒิ และแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาค้นคว้ามีดังนี้ (1) หนังสือที่สร้างขึ้นมีจำนวน 8 เรื่อง เนื้อหาเป็นนิทาน พื้นบ้านจังหวัดนครสวรรค์ มีภาพสีประกอบ และมีคำถามท้ายเล่ม และ (2) ผลการตรวจสอบ คุณภาพหนังสือส่งเสริมการอ่าน โดยผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านรูปเล่มและการจัดรูปแบบ สำนวนภาษา เนื้อหา ภาพประกอบ คุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับ มีคะแนนเฉลี่ยโดยรวม เท่ากับ 4.64 แสดงว่ามี ความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และ ผลการตรวจสอบคุณภาพหนังสือส่งเสริมการอ่านโดย นักเรียน ด้านรูปเล่มและการจัดรูปแบบ สำนวนภาษา เนื้อหา ภาพประกอบ คุณค่าและประโยชน์ที่ ได้รับ มีคะแนนเฉลี่ยโดยรวม เท่ากับ 2.62 แสดงว่ามีความเหมาะสมในระดับมาก สรุปได้ว่า หนังสือส่งเสริมการอ่านนิทานพื้นบ้านจังหวัดนครสวรรค์ ที่สร้างขึ้นมีคุณภาพเหมาะสมมาก
dc.description.abstract: The purposes of this independent study were (1) to construct a reading enhancement book on Nakhon Sawan Folk Tales for Prathom Suksa III students at Tessaban Wat Sukhotwararam School in Nakhon Sawan province; and (2) to verify quality of the constructed reading enhancement book. The sample consisted of 3 experts and 10 Prathom Suksa III students, obtained by purposive selection. The employed instruments were a book quality evaluation form for experts and a questionnaire on opinions towards the book for students. Statistics employed for data analysis were the mean and standard deviation. Findings of the study were that (1) the constructed reading enhancement book comprised a series of eight Nakhon Sawan folk tales, with color illustrations and end-of-story questions; and (2) results of quality verification of the book by experts on the aspects of book’s appearance and arrangement, language style, contents, illustrations, and values and benefits showed that the experts’ total rating mean was 4.64, which was at the highest appropriate level; and results of quality verification of the book by the students on the aspects of book’s appearance and arrangement, language style, contents, illustrations, and values and benefits showed that the total rating mean was 2.62 which was at the highly appropriate level; therefore, it could be concluded that the constructed reading enhancement book on Nakhon Sawan Folk Tales had quality at the highly appropriate level
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--ครสวรรค์
dc.subject.other: นิทานพื้นเมือง--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย (ภาคกลาง)
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่านนิทานพื้นบ้านจังหวัดนครสวรรค์สำหรับนักเรียนขั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาลวัดสุคตวราราม จังหวัดนครสวรรค์
dc.title.alternative: Construction of a reading enhancement book on Nakhon Sawan Province folk tales for Prathom Suksa III students at Tessaban Wat Sukhotwararam school in Nakhon Sawan Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต