ความคิดเห็นของพนักงานเทศบาลในเขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานครที่มีต่อการจัดเก็บภาษีป้าย
| dc.contributor.advisor | ดรรชนี บุญเหมือนใจ | |
| dc.contributor.author | สุภัทรา วงศ์สุวรรณกิต | |
| dc.contributor.coadvisor | นวลเสน่ห์ วงศ์เชิดธรรม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2006 | |
| dc.date.issuedBE | 2549 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของพนักงานเทศบาลในเขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร ที่มีต่อการจัดเก็บภาษีป้าย (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของพนักงานเทศบาลในเขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร ที่มีต่อการจัดเก็บภาษีป้าย จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะของพนักงานเทศบาลในเขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร ที่มีต่อการจัดเก็บภาษีป้ายกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ผู้ปฏิบัติงานจัดเก็บภาษีป้าย จำนวน 136 คน และผู้บริหารของเทศบาลจำนวน 62 คน รวมทั้งสิ้น 198 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่มีลักษณะเลือกตอบคำถามปลายเปิด คำถามปลายปิด และแบบมาตรประมาณค่า โดยมีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ .919 และ .952 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า พนักงานเทศบาลที่เป็นผู้ปฏิบัติงานจัดเก็บภาษีป้าย เพศหญิงมากกว่าเพศชายส่วนใหญ่มีอายุตั้งแต่ 41 ขึ้นไป การศึกษาระดับปริญญาตรี ดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่จัดเก็บรายได้ ประสบการณ์ในการทำงานทั้งแต่ 16 ปี ขึ้นไป สังกัดเทศบาลตำบล มีความคิดเห็นต่อการจัดเก็บภาษีป้ายโดยรวมด้านกฎหมายภาษีป้าย ด้านการปฏิบัติงานจัดเก็บภาษีป้าย และด้านเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเก็บภาษีป้าย อยู่ในระดับเห็นด้วยมากและเมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของความคิดเห็นที่มีต่อการจัดเก็บภาษีป้ายจำแนกตามเพศ พบว่าไม่แตกต่างกันจำแนกตามระดับการศึกษา พบว่า ด้านกฎหมายภาษีป้ายแตกต่างกัน สำหรับ การวิเคราะห์ความแปรปรวนของความคิดเห็นที่มีต่อการจัดเก็บภาษีป้าย จำแนกตามอายุ ระดับตำแหน่ง และประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า ด้านกฎหมายภาษีป้ายแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนการจำแนกตามเทศบาลที่สังกัดไม่พบว่าแตกต่างกันและพนักงานเทศบาลที่เป็นผู้บริหารของเทศบาล เพศชายมากกว่าเพศหญิง ส่วนใหญ่มีอายุทั้งแต่ 41 ขึ้นไปการศึกษาระดับปริญญาตรี ประสบการณ์ในการทำงาน ทั้งแต่ 16 ปี ขึ้นไป สังกัดเทศบาลตำบล มีความคิดเห็นต่อการจัดเก็บภาษีป้าย โดยรวมด้านกฎหมายภาษีป้าย ด้านการปฏิบัติงานจัดเก็บภาษีป้าย และด้านเครื่องมือทีใช้ในการจัดเก็บภาษีป้าย อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก และเมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของความคิดเห็นที่มีด่อการจัดเก็บภาษป้าย จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงานไม่พบว่าแตกต่างกัน ส่วนการจำแนกตามอายุ และเทศบาลที่สังกัด พบว่า ด้านการปฏิบัติงานจัดเก็บภาษีป้ายแตกต่างกัน สำหรับปัญหาในการจัดเก็บภาษีป้าย จะเป็นปัญหาด้านกฎหมายภาษีป้าย ด้านการปฏิบัติงานจัดเก็บภาษีป้าย และด้านเครื่องมือที่ใช้ในการจัดเก็บภาษีป้าย ชึ่งพนักงานเทศบาลได้เสนอแนะให้มีการปรับปรุงให้เหมาะสมต่อไป | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to: (1) study opinions of the municipal officers in sub-urban area of Bangkok towards signboard tax collection; (2) compare the opinions given by the municipal officers and classify the results according to personal data; and (3) study the municipal officers’problems and recommendations concerning signboard tax collection The sample group of research study were 198 municipal officers, consisting of 136 signboard tax officers and 62 municipal administrators. Instruments used for collecting data were three types of questionnaires: open-ended questions, close-ended questions and estimated scales. Reliabilities were .919 and .952. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test, one way ANOVA and Schcffc’s methods. The results of the study revealed that most signboard tax officers were females of more than 41 years of age with educational level at bachelor’s degree. Their work experience in the position of tax officer under the supervision of Tambon municipality was more than 16 years. Their opinions towards signboard tax laws, implementation and instrument for signboard tax collection were at a high level. In comparing the differences of opinions towards signboard tax collection classified by genders, there was no difference. In addition, the analysis of the opinions classified by educational level showed that the opinions towards signboard tax laws were significantly different. However, the analysis of variance of the opinions classified by age , position level and work experience showed that the opinions towards signboard tax laws were significantly difference at .05. Moreover, the results on the municipal administrators revealed that most municipal administrators were males of more than 41 years of age with educational level at bachelor’s degree. Their work experience in the position of tax officer under the supervision of Tambon municipality was also more than 16 years. Their opinions towards signboard tax laws, implementation and instrument for signboard tax collection weie at a high level. Comparing the differences of opinions classified by genders, educational level,and work experience, there were no difference. However, the analysis of the opinions classified by age, and municipality offices showed that the opinions implementation were significantly different. For the problems concerning signboard tax laws, implementation and instrument for signboard tax collection, the suggestions were that there should be improved in the future. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2006.264 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การจัดเก็บภาษี--ไทย | |
| dc.subject.other | ภาษีป้าย | |
| dc.title | ความคิดเห็นของพนักงานเทศบาลในเขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานครที่มีต่อการจัดเก็บภาษีป้าย | |
| dc.title.alternative | Opinions of the municipal officers in sub-urban area of Bangkok towards signboard tax collection | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.264 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.264 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |