ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนักศึกษาตามนโยบายสถานศึกษา 3D ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์วิทยพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ยะลา
dc.contributor.advisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร
dc.contributor.author: ชลธิชา จันมณีย์
dc.contributor.coadvisor: ลัดดาวรรณ ณ ระนอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว เพื่อพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ของนักศึกษาตามนโยบายสถานศึกษา 3D ในเขตพื้นที่ รับผิดชอบของศูนย์วิทยพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ยะลา และ (2) เปรียบเทียบ คุณลักษณะที่พึงประสงค์ ของนักศึกษาตามนโยบายสถานศึกษา 3D ในเขตพื้นที่ รับผิดชอบของ ศูนย์วิทยพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ยะลา ก่อนการทดลองกับระยะติดตามผล กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จำนวน 21 คน ในเขต พื้นที่รับผิดชอบของศูนย์วิทยพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ยะลา ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2553 ที่ได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน โดยมีวิธีสุ่มดังนี้ ขั้นแรก เลือกจังหวัดมา จำนวน 7 จังหวัด โดยการสุ่มจากรายชื่อจังหวัดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ หลังจากนั้นจึงสุ่มอย่างง่าย ได้นักศึกษาจังหวัดละ 3 คนรวม 21 คน ผู้วิจัยดำเนินกับกลุ่มทดลองโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อ พัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ของนักศึกษาตามนโยบายสถานศึกษา 3D จำนวน 12 ครั้ง ครั้งละ 50 นาที เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาคุณลักษณะที่พึง ประสงค์ ของนักศึกษาตามนโยบายสถานศึกษา 3D และ (2) แบบวัดคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ของ นักศึกษาตามนโยบายสถานศึกษา 3D ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .92 สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) นักศึกษามีการพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ตามนโยบาย สถานศึกษา 3D สูงขึ้นภายหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ภายหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ตามนโยบาย สถานศึกษา 3D เป็นเวลา 1 เดือน นักศึกษามีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ สูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to study the effects of using a guidance activity package desirable characteristics based on the 3D school policy of students in the area under responsibility of Yala Regional Distance Education Center of Sukhothai Thammathirat Open University; and (2) to compare the pre-experiment desirable characteristics based on the 3D school policy with the counterpart characteristics during the post-experiment follow-up period of students in the area under responsibility of Yala Regional Distance Education Center of Sukhothai Thammathirat Open University. The sample consisted of 21 students of Sukhothai Thammathirat Open University in the area under responsibility of Yala Regional Distance Education Center during the second semester of the 2010 academic year, obtained by multi-stage sampling. The sampling procedure was as follows: At first, seven provinces were randomly selected from the list of provinces in the area under responsibility of the Center. After that, from each of the seven provinces three students were randomly selected, making the total number of 21 students in the sample. The researcher experimented with the students in the sample by having them study and undertake activities in the developed guidance activities package for 12 periods each of which covering 50 minutes. The employed research instruments comprised (1) a guidance activities package to develop desirable characteristics of students based on the 3D school policy; and (2) a scale to assess desirable characteristics of students based on the 3D school policy, developed by the researcher, with reliability coefficient of .92. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that (1) after using the guidance activities package, student had developed their desirable characteristics based on the 3D school policy to be significantly higher than those before using the package at the .05 level; and (2) one month after using the guidance activities package to develop desirable characteristics based on the 3D school policy, students’ desirable characteristics were significantly higher than their pre-experiment counterparts at the .05 level
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนว -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. ศูนย์วิทยพัฒนาบริการจังหวัดยะลา -- นักศึกษา
dc.subject.other: นักศึกษา -- กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.title: ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนักศึกษาตามนโยบายสถานศึกษา 3D ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์วิทยพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ยะลา
dc.title.alternative: Effects of using a guidance activities package to develop desirable characteristics based on the 3D school policy of students in the area under responsibility of Yala Regional Distance Education Center
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.55
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต