การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง “โพทะเลบ้านเรา” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
dc.contributor.advisor: อภิรักษ์ อนะมาน
dc.contributor.author: นุกูล บุญเกษม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง "โพทะเลบ้านเรา" สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้น ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาษาไทยและด้านการสร้างหนังสืออ่านเพิ่มจำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 10 คน ในอำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง "โพทะเลบ้านเรา" สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติมโดยผู้เชี่ยวชาญ และ (3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษามีดังนี้ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้น มีเนื้อหาประกอบด้วย เนื้อเรื่องเกี่ยวกับอำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตรจำนวน 4 เรื่อง คือ (ก) ความเป็นมาของอำเภอโพทะเล (ข) ประเพณีของอำเภอโพทะเล (ค) ตำนานของอำเภอโพทะเล และ (ง) นิทานและการละเล่นพื้นบ้านของอำเภอโพทะเล พร้อมกิจกรรมท้ายเรื่อง และภาพประกอบ และ (2) คุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญ มีผลการประเมินทั้ง 5 ด้าน คือ ด้านเนื้อหา ด้านการใช้ภาษา ด้านภาพประกอบด้านรูปเล่มและการจัดรูปแบบ และด้านคุณค่าที่ได้รับอยู่ในระดับมาก และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อหนังสือส่งเสริมการอ่านอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: The purposes of this study were (1) to construct a supplementary reading entitled “Phothalae Ban Raw” for Prathom Suksa VI students in Phothalae district, Pichit province; and (2) to verify quality of the constructed supplementary reading. The informants for this study consisted of a group of 3 experts on Thai language and on construction of supplementary reading, and a group of 10 Prathom Suksa VI students in Phothalae district, Pichit province. The instruments employed for this study comprised (1) a supplementary reading entitled “Phothalae Ban Raw” for Prathom Suksa VI students; (2) a supplementary reading quality verification form for the experts; and (3) a form for assessment of student’s satisfaction. Data were statistically analyzed using the percentage, mean, and standard deviation. Results of the study were as follows: (1) the constructed supplementary reading had contents consisting of four stories of Phothalae district, Pichit province: (a) Historical Background of Phothalae District; (b) Traditions of Phothalae District; (c) Legends of Phothalae District; and (d) Tales and Local Recreational Activities of Phothalae District; each story was completed with illustrations and end-of-story activities; and (2) quality of the constructed supplementary reading, as verified by the experts, was at the high level in all five aspects, namely, the contents, language usage, illustration, book format, and usefulness of the book; also, the students’ satisfaction with the supplementary reading was at the highest level
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสืออ่านประกอบ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง “โพทะเลบ้านเรา” สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
dc.title.alternative: Construction of a supplementary reading entitled “Phothalae Ban Raw” for Prathom Suksa VI students in Phothalae District, Pichit Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต