การพัฒนาชุดฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับผู้บริหารหอผู้ป่วย ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
dc.contributor.advisor: ศรีนวล สถิตวิทยานันท์
dc.contributor.author: ชุมพร ฉ่ำแสง
dc.contributor.coadvisor: ประดินันท์ อุปรมัย
dc.contributor.coadvisor: สมถวิล วิจิตรวรรณา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างชุดฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับผู้บริหารหอผู้ป่วย ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (2) เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของผู้บริหารหอผู้ป่วยก่อนและหลังการใช้ชุดฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาล กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารหอผู้ป่วย จำนวน 16 คน และพยาบาลวิชาชีพที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของผู้บริหารหอผู้ป่วย จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) ชุดฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับผู้บริหารหอผู้ป่วย ประกอบด้วย แผนการสอนการฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาล สถานการณ์ตัวอย่าง คู่มือการใช้ชุดฝึกทักษะการตัดสินใจ และแบบบันทึกการฝึกการตัดสินใจ (2) แบบประเมิน ประสิทธิภาพของตนเองในการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลของผู้บริหารหอผู้ป่วย (3) แบบประเมินประสิทธิภาพในการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลของผู้บริหารหอผู้ป่วยสำหรับพยาบาลวิชาชีพผู้ใต้บังคับบัญชา ได้ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามเท่ากับ 0.96 และ 0.97 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับผู้บริหารหอผู้ป่วยมีประสิทธิภาพเหมาะสำหรับเป็นเครื่องฝึกในการฝึกทักษะ การตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลของผู้บริหารหอผู้ป่วย (2) ประสิทธิภาพการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาล ของผู้บริหารหอผู้ป่วยหลังใช้ชุดฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาล สูงกว่าก่อนการใช้ชุดฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05.
dc.description.abstract: The purposes of this research were: (1) to develop a training package for decision making skills on nursing administration according to sufficiency economy philosophy for nursing unit managers at Her Royal Highness Maha Chakri Sirindhom Medical Center and (2) to compare the effectiveness of decision making on nursing administration before and after applying the training package for decision making skills on nursing administration according to sufficiency economy philosophy. The sample of this study consisted of 2 groups: (1) sixteen nursing unit managers and (2) thirty staff nurses who were nursing unit managers’ assistants. Three research instruments were used: (1) the training package for decision making skills on nursing administration according to sufficiency economy philosophy consisted of a lesson plan for training decision making skills on nursing administration, selected simulatitions, a manual for applying decision making skills, and report form of decision making exercise, (2) a self-assessment form for evaluating the effectiveness on decision making of nursing unit managers, and (3) an other assessment form for evaluating the effectiveness on decision making of nursing unit managers. Cronbach alpha reliability coefficients of both self and other evaluation forms were 0.96 and 0.97 respectively. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, and pair t-test. Major findings were as follows. 1. The training package for decision making skills on nursing administration according to sufficiency economy philosophy was suitable for training. 2. The effectiveness of decision making skills after implementation was significantly higher than before performing the experiment (p<0.05).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.269
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การพยาบาล--การบริหาร
dc.subject.other: การตัดสินใจ
dc.title: การพัฒนาชุดฝึกอบรมทักษะการตัดสินใจทางการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับผู้บริหารหอผู้ป่วย ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
dc.title.alternative: Development of a training package for decision making skills on nursing administration according to sufficiency economy philosophy for nursing Unit Managers at Her Royal Highness Maha Chakri Sirindhorn Medical Center
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.269
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต