ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏของข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจในเขตอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
| dc.contributor.advisor | ศิริพร สัจจานันท์ | |
| dc.contributor.author | ปาริฉัตร เคนชมภู | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปของผู้ใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏ ของข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจในเขตอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏกับปัจจัยส่วนบุคคลของข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจในเขตอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา กับข้อมูลสภาพทั่วไป และ 3) วิเคราะห์ปัญหาของการใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏของข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจในเขตอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา วิธีดำเนินการวิจัยได้เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามด้วยวิธีการเลือกตัวอย่างตามความสะดวกกลุ่มตัวอย่างคือข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจในเขตอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ที่มีบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคารกรุงไทยสาขาด่านขุนทด คำนวณหาจำนวนตัวอย่างจากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้ 289 ตัวอย่าง การวัดระดับความพึงพอใจในแต่ละด้านด้วยวิธีวัดตามแบบมาตราส่วนประเมินค่าวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ของตัวแปรโดยใช้แบบจำลองโลจิท ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 65.7 มีอายุอยู่ในช่วงระหว่าง 30-40 ปี ร้อยละ 32.5 มีสถานภาพสมรส ร้อยละ 50.2 จบการศึกษาปริญญาตรี ร้อยละ 73.3 มีระดับเงินเดือน 10,001-20,000 บาท ร้อยละ 13.6 ส่วนใหญ่มีเงินออมเหลือน้อยกว่า 5,000 บาท ร้อยละ 42.9 มีภาระหนี้สินกับสหกรณ์ออมทรัพย์ ร้อยละ 28.7 ส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลข่าวสารของสินเชื่อจากเพื่อนร่วมงานร้อยละ 44.6 มีวัตถุประสงค์ในการใช้สินเชื่อเพื่อสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ร้อยละ 56.4 2) อายุและเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นโอกาสที่ลูกค้าจะใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏมีทิศทางเพิ่มขึ้น ผลการทดสอบความสัมพันธ์ระหว่าง การใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏของข้าราชการ และพนักงานรัฐวิสาหกิจในเขตอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา กับข้อมูลสภาพทั่วไปของกลุ่มตัวอย่างพบว่า การใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏมีความสัมพันธ์กับอายุและการรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏ ณ ระดับความเชื่อมั่นทางสถิติที่ 0.05 3) ปัญหาจากการใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ประสบปัญหาเรื่องมีเอกสารประกอบการกู้จำนวนมาก | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to: 1) study generality of government officials and state enterprise employees who used loan service of Krung Thai Thanawat Loan; 2) analyze the relationship between the use of loan service of Krung Thai Thanawat Loan and personal factors of government officials and state enterprise employees; and 3) investigate the problems of loan service of Krung Thai Thanawat Loan by government officials and state enterprise employees in Dankhuntod district, Nakhon Ratchasima province. Data was collected through questionnaire and convenience sampling method was used. The sample group consisted of 289 government officials and state enterprise employees with payroll accounts with Krungthai Bank, Dankhuntod Branch, Nakhon Ratchasima. In this study, sample size can be calculated by using the Taro Yamane Formula with sampling error of 0.05. Rating scale was applied for measuring participants’ satisfaction. Frequency, percentage, mean, and Logit Model were applied for analyzing the data. The findings were that 1) the majority of participants were females (65.7%); aged 30 and 40 years old(32.5%); had single status(50.2%); held undergraduate education (73.3%); earned average monthly income of 10,001-20,000 Baht (13.6%); had saving amount less than 5,000 Baht per month(42.9%); owed debt obligation to Credit Union(28.7%); perceived information on loan from colleagues (44.6%); aimed to use loan for contingencies (56.4%), 2) the relationship between age and monthly income and participants’ use of loan service of Krung Thai Thanawat Loan was positively related. The results also found that the use of loan service of Krung Thai Thanawat Loan was related to age and loan information perception at significance level of 0.05, 3) the majority of the participants faced the problem of complicated documents required for loan application. For suggestion, the bank staffs should request loan applicants to prepare just necessary documents in order to avoid excessive documentation requirements. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ธนาคารกรุงไทย. สินเชื่อกรุงไทยธนวัฎ | |
| dc.subject.other | สินเชื่อ--ไทย--นครราชสีมา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อกรุงไทยธนวัฏของข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจในเขตอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the use of loan service of Kung Thai Thanawat Loan by Government Officials and State Enterprise Employees in Dankhuntod District, Nakhon Ratchasima Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |