มาตรการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ศึกษากรณีใบกำกับภาษีปลอม
| dc.contributor.advisor | ภาณินี กิจพ่อค้า | |
| dc.contributor.author | ชินนิวัฒน์ มูลฐี | |
| dc.contributor.author | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระฉบับนี(มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระบบการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ตลอดจนศึกษาถึงสภาพของปัญหาเกี่ยวกับการกระทำความผิดและวิธีการกระทำความผิดจากการใช้ใบกำกับภาษีปลอมขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ข้อจำกัดทางกฎหมายในการดำเนินคดีภาษีที่มีโทษทางอาญากรณีใบกำกับภาษีปลอม เพื่อเสนอแนะให้มีการยกเลิก การปรับปรุงแก้ไขระเบียบ กฎหมาย และการเพิ่ม บทบัญญัติฐานความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงภาษีโดยใช้ใบกำกับภาษีปลอมการดำเนินการศึกษาค้นคว้าฉบับนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีค้นคว้าและรวบรวม ข้อมูลแบบเอกสาร จากประมวลรัษฎากร ประมวลกฎหมายอาญา แนวคำพิพากษาศาลฎีกา คำสั่ง กรมสรรพากร หนังสือตอบข้อหารือกรมสรรพากร ตลอดจนค้นคว้าข้อมูลจากวารสารกฎหมาย หนังสือ กฎหมายของไทย บทความเอกสาร วิทยานิพนธ์ รวมถึงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำข้อมูลต่าง ๆมา เรียบเรียงศึกษาวิเคราะห์หาข้อสรุปและข้อเสนอแนะในแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ผลการศึกษาค้นคว้าพบว่าระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ให้ความสำคัญกับใบกำกับภาษีจึงทำให้ผู้ที่ทุจริตแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายปลอม “ใบกำกับภาษี”เพื่อฉ้อโกงเงินภาษี เป็นการทำลายระบบเศรษฐกิจ ซึ่งการดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำความผิดในปัจจุบันยังไม่สามารถยับยังและ ป้องกันการกระทำความผิดในกรณีนี้ได้เนื่องจากแนวปฎิบัติ ระเบียบ แนวปฎิบัติ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง บางฉบับเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินคดี ผู้ศึกษาเห็นว่าต้องการแก้ไขปัญหาสามประการๆกล่าวคือประการแรกเสนอให้มีการปรับปรุงด้านกฎหมาย ได้แก่ ระเบียบ กฎหมาย ที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินคดีภาษีที่มี โทษทางอาญาและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับบทลงโทษที่ไม่เพียงพอ ประการที่สองในด้านนโยบายการให้เครดิตภาษีและการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มได้แก่ กระบวนการตรวจสอบความผิดของผู้ออกหรือใช้ใบกำกับภาษีล่าช้า ประการสุดท้ายในด้านมาตรการสนับสนุนในการป้องกันและปราบปรามใบกพำกับภาษีปลอม ได้แก่ เสนอให้เพิ่มงบประมาณเพื่อจัดอัตรากาลังเจ้าหน้าที่ให้รับผิดชอบโดยตรง มีการตั่งหน่วยงานใหม่เพื่อ รับผิดชอบการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับใบกำกับภาษีปลอม เป็นต้น เพื่อให้สามารถยับยัง และป้องกันผู้กระทำความผิดได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถจัดเก็บภาษีได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากยิ่งขึ้น | |
| dc.description.abstract | Independent Study title: Measure Levy of Value Added Tax: Case Study of False Tax Invoice Author: Pol.Sgt. Chinniwat Moontee; ID: 2544001692; Degree: Master of Laws; Independent Study advisor: Paninee Kijporka, Associate Professor; Academic year: 2012 Abstract The objectives of this independent study title “Measure Levy of Value Added Tax: Case Study of False Tax Invoice” are as follow; firstly, to study the origin of a value added tax system and to study the problems of using false tax invoice to return added tax. There is the legislative limitation in the punishment of criminal penalties of false tax invoice case. Next to suggest the cancellation and solutions of regulations, laws and the increasing of provision about anti – tax fraud using false tax invoice. This is a qualitative research by using Revenue Code, Criminal Code, regulation, academic papers, legal researches, thesis and the documents relate to the topic. This research found that the wrongdoers took advantages by false tax invoice to defraud the amount of money. It destroyed economic system and discouraged the honest businessmen who paid taxes to government correctly. At the present, the criminal penalties cannot stop and protect the offence because some regulations, practices and relevant laws obstructed the litigation. The researcher had offered three solutions. The first solution is legal improvement. For example; the laws about authority of the revenue officers, regulations, laws the obstructed the litigation. Secondly, the policies of tax credit and tax refund of the revenue office, for instance; verification process or the delay of tax invoice, duration modification to present the added tax forms, improve the examination of added tax refund. Finally, the supportive measurement in protection and suppress false tax invoice, for example; offer the budget increase for adding the number of the officers and establish the organization taking care of false tax invoice case, set the fund to support the suppression of false tax invoice and coordinate with the relevant organizations which can litigate criminal penalties effectively and help the revenue office to collect taxes successfully. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การจัดเก็บภาษี | |
| dc.title | มาตรการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ศึกษากรณีใบกำกับภาษีปลอม | |
| dc.title.alternative | Measure levy of value added tax : case study of false tax invoice | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |