การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายและจำเลยผู้บริสุทธิ์ในคดีอาญา : ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายไทยกับกฎหมายญี่ปุ่น
| dc.contributor.advisor | ชนินาฏ ลีดส์ | |
| dc.contributor.author | กัญจน์ชญา โกมลวาจ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระ เรื่อง การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายและจำเลยผู้บริสุทธิ์ในคดีอาญา : ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายไทยและกฎหมายญี่ปุ่น มีวัตถุประสงค์ คือ (1) เพื่อศึกษาวิวัฒนาการ แนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับสิทธิของผู้เสียหายและจำเลยผู้บริสุทธิ์ (2) เพื่อศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการเยียวยาสิทธิผู้เสียหายและ จำเลยผู้บริสุทธิ์ในไทยและญี่ปุ่น (3) เพื่อศึกษาวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิผู้เสียหายและจำเลยผู้บริสุทธิ์ตามกฎหมายไทยและญี่ปุ่น (4) เพื่อหามาตรการที่เหมาะสมในการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเกี่ยว กับการเยียวยาผู้เสียหายและจำเลยผู้บริสุทธิ์ การค้นคว้าอิสระครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Quality Research) โดยการวิจัยเอกสาร (Documentary Research ) ด้วยการศึกษาค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลจากเอกสารหนังสือ ตำรา วารสาร ทางวิชาการ ตัวบทกฎหมาย คำพิพากษาของศาลวิทยานิพนธ์ รายงานการวิจัย ข้อมูลทางสื่อ อิเล็กทรอนิกส์ และเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ( Internet ) ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า พระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและ ค่าใช้จ่ายของจำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 ยังคงมีประเด็นปัญหาบางประการ ได้แก่ (1) ทายาทตาม ความเป็นจริงไม่มีสิทธิได้รับเงินค่าตอบแทนหรือค่าทดแทน จึงควรบัญญัติกฎหมายให้ทายาทตาม ความเป็นจริงมีสิทธิดังกล่าว (2) ผู้ต้องหาหรือผู้ถูกคุมขังในชั้นพนักงานสอบสวนไม่มีสิทธิได้รับ ค่าทดแทน จึงควรบัญญัติกฎหมายให้ผู้ต้องหรือหรือผู้ถูกคุมขังในชั้นพนักงานสอบสวนให้ได้รับ สิทธิด้วย (3) ความล่าช้าในการให้ความช่วยเหลือ จึงควรบัญญัติกฎหมายให้ศาลอำนาจมีในการ พิจารณาค่าทดแทนของจำเลยผู้บริสุทธิ์ในคดีอาญา เพื่อความเหมาะสมและรวดเร็วในการ ปฏิบัติงาน (4) กำหนดระยะเวลาในการใช้สิทธิเรียกร้องไม่เพียงพอ จึงควรบัญญัติกฎหมายขยาย ก าหนดระยะเวลาการใช้สิ ทธิ เรี ยกร้องมากกว่า 1 ปี (5) การจำกัดสิทธิอันพึงได้รับตาม พระราชบัญญัติค่าตอบแทน ฯ เนื่องจากผู้เสียหายอาจได้รับการบรรเทาโดยทางอื่น ซึ่งไม่เป็นธรรม แก่ผู้เสียหาย จึงสมควรตัดข้อจำกัดดังกล่าวออก เพื่อให้ผู้เสียหายและจำเลยผู้บริสุทธิ์ในคดีอาญา ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาตามความเป็นจริงและสามารถกลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อยางปกติสุข | |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were 1. to study the evolution of concepts and theories about rights of the victims and the innocent defendants, 2. to study the law on the remedy of the rights of the victims and the innocent defendants in Thailand and Japan, 3. to study the comparative analysis of the law on rights of victims and innocent defendants under Thai and Japanese laws, and 4. to find appropriate measures for amending the law on remedying the victim party and the innocent defendants. This independent study was a qualitative research using documentary research by studying and collecting data from documents, books, academic journals, legal provisions, court verdicts, thesis, research report, media information, and the internet network (both Thai and English). The study results showed that Victim Remuneration and Defendants Compensation and Expenses in the Criminal Act B.E. 2544 (2001) still have some issues such as: 1. the problems of true descendants do not receive remuneration or compensation. Therefore, the law should be enacted to give the said right to true descendants, 2. the problems of the accused or the detainees in the inquiry official's level were not paid compensation. Therefore the law should be enacted to give the said right to the accused or the detainees in the inquiry official's level, 3. the problems with delay work. The law should be enacted so that the court has jurisdiction to consider the compensation of innocent defendants in criminal cases to achieve appropriate and fast operations, 4. the problems due to insufficient time to exercise claims. Therefore, the law should be extended to extend the period of claims for more than 1 year, and 5. the problems of disqualification under the Compensation Act that should be received. Because the victims may be relieved by other means which is not fair to them. Therefore, the said restrictions should be excluded. This is to ensure that the victims and the innocent defendants in criminal cases receive true remedies and are able to return to normal life in the society. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ค่าสินไหมทดแทน (กฎหมาย)--ไทย | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม | |
| dc.title | การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายและจำเลยผู้บริสุทธิ์ในคดีอาญา : ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายไทยกับกฎหมายญี่ปุ่น | |
| dc.title.alternative | Treatment of victims and innocent defendants in criminal cases : a comparative study of thai and japanese laws | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |