พฤติกรรมการซื้อนมพร้อมดื่มของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | ยุทธนา ธรรมเจริญ | |
| dc.contributor.author | ปะริตตา คุ้มบน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ส่วนประสมการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการซื้อนมพร้อมดื่มของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและ (2) พฤติกรรมการซื้อนมพร้อมดื่มของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ ผู้ที่เคยซื้อนมพร้อมดื่มที่อาศัยอยู่ ในเขตกรุงเทพมหานคร กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง ตามสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้จำนวนทั้งสิ้น 400 คน ใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 16–25 ปี การศึกษาระดับ ปริญญาตรี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน รายได้เฉลี่ย 10,000–30,000 บาทต่อเดือน และจำนวนสมาชิก ในครัวเรือน 1-3 คน (1) ส่วนประสมการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการซื้อนมพร้อมดื่มของผู้บริโภค พบว่า ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์มีอิทธิพลอยูในระดับมาก รองลงมาคือ ด้านราคาและ (2) พฤติกรรมการซื้อนมพร้อมดื่มของผู้บริโภค พบว่า ส่วนใหญ่เลือกซื้อโดยคำนึงถึงคุณประโยชน์จากสารอาหาร ตัดสินใจซื้อด้วยตนเอง ช่วงเวลาที่ดื่มคือก่อนนอนซื้อตามร้านเซเวนหรือร้านโลตัสเพราะสะดวก และหาซื้อได้ง่ายเลือกนมที่ทำมาจากนมวัวรองลงมาจะเลือกนมพร้อมดื่มที่ทำมาจากธรรมชาติ ดื่มเวลาก่อนนอน ขนาดบริโภคที่คิดว่าเหมาะสมคือ 500 มิลลิลิตร | |
| dc.description.abstract | The objective of this independent study is to: (1) Study the marketing mixes that is influential to milk buying fully drinks of a consumer in Bangkok border; and (2) Study buying milk behaviour of a consumer in Bangkok. This education is the research that aims to explores instant milk drinker that is the residence of Bangkok with sample size of 400 persons base on Taro Yamane methodology. Sampling method is multiple steps. Studying tools are questionnaire; mean; mode; standard deviation; and Chi-square. The education founds that majority samples are the female age 16-25 year, with education level as bachelor's degree, occupation as company officer private with average income between 10,000-30,000, total family members are between 1-3. The results are: (1) Packaging is the most influential for instant milk drinker to make decision and price is the secondary factor in their decision making; and (2) Most of instant milk drinker decision is based on nutrition fact based on their own satisfaction, consume before bedtime and buy from convenience store with 500 cc. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | นม | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การตลาด | |
| dc.subject.other | พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.title | พฤติกรรมการซื้อนมพร้อมดื่มของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Purchasing behavior of milk consumer fully drinks in Bangkok | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |