การสร้างฐานอำนาจทางการเมืองของกลุ่มธุรกิจในการเมืองระดับท้องถิ่นของไทย : ศึกษาเฉพาะกรณีกลุ่มการเมืองท้องถิ่น ในเทศบาลตำบลกะรนจังหวัดภูเก็ต
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล
dc.contributor.author: ฤกษ์ชัย พูลสวัสดิ์
dc.contributor.coadvisor: เสนีย์ คำสุข
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) วิธีการสร้างฐานอำนาจทางการเมืองของกลุ่มการเมืองห้องถิ่น (2) ปัจจัยในการสร้างฐานอำนาจทางการเมืองของกลุ่มการเมืองท้องถิ่น ผลการวิจัยพบว่า (1) วิธีการสร้างฐานอำนาจทางการเมืองในท้องถิ่นของกลุ่มการเมืองท้องถิ่นมี 4 วิธี คือการให้ผลประโยชน์ตอบแทนโดยแบ่งเป็นการตอบแทนภายในองค์กรเทศบาลและภายนอกองค์กรเทศบาล การให้การศึกษาอบรมเพิ่มความรู้ในด้านอาชีพ การใช้ระบบอุปถัมภ์เป็นการอุปถัมภ์อย่างชอบธรรมโดยใช้อำนาจหน้าที่ การใช้ความสัมพันธ์ทางเครือญาติที่มีลักษณะในเชิงอุปถัมภ์ (2) ปัจจัยในการสร้างฐานอำนาจทางการเมืองในห้องถิ่น ได้แก่ ความมีภาวะการเป็นผู้นำของกลุ่มการเมืองท้องถิ่น ความอาวุโสของหัวหน้ากลุ่มที่ได้รับการเลือกตั้งมาหลายสมัย และการที่กลุ่มการเมืองท้องถิ่นมีเครือญาติอาศัยอยู่ในพื้นที่ ทำให้การปฎิสัมพันธ์ของนักการเมืองห้องถิ่นกับประชาชนเป็นไปในลักษณะที่ดีต่อกัน
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study (1) the methods used by local politicians to build a political power base; and (2) the factors that affected this process. The results showed that (1) the local politicians used 4 methods to build a political power base: by giving benefits internally (within the municipal organization) and externally (outside the municipal organization); by providing professional training and education; by using the system of mutual obligations in a legitimate way; and by using a network of familial relations; (2) The factors that affected the building of a political power base by local politicians were the politicians’ leadership qualities, the seniority of group leaders who had been re-elected many times, and the large number of local politicians’ relatives living in the area, which contributed to good interaction between politicians and citizens.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: กลุ่มอิทธิพล
dc.subject.other: การปกครองท้องถิ่น--ไทย
dc.subject.other: ธุรกิจกับการเมือง--ไทย
dc.title: การสร้างฐานอำนาจทางการเมืองของกลุ่มธุรกิจในการเมืองระดับท้องถิ่นของไทย : ศึกษาเฉพาะกรณีกลุ่มการเมืองท้องถิ่น ในเทศบาลตำบลกะรนจังหวัดภูเก็ต
dc.title.alternative: Political power base building of the business groups in the Thai local politics : a case study of local political groups in Karon Municipality, Phuket Province
dc.type: Thesis
mods.digital: Originreformated digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต