การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์กลุ่มยานยนต์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | วรรณี ชลนภาสถิตย์ | |
| dc.contributor.author | นิพนธ์ ยิ้มเจริญ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์อัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์กลุ่มยานยนต์ (2) ศึกษามูลค่าความเสี่ยงของหลักทรัพย์กลุ่มยานยนต์ (3) เปรียบเทียบค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวนของหลักทรัพย์กลุ่มยานยนต์ ในการศึกษาครั้งนี้ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้อมูลทุติยภูมิของหลักทรัพย์กลุ่มยานยนต์ จำนวน 18 หลักทรัพย์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2551 - วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 รวมเป็นเวลา 3 ปี เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ ทฤษฎีวัดมูลค่าความเสี่ยงด้วยเทคนิค Value at Risk (VaR) ผลการศึกษาพบว่า (1) หลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด 3 อันดับแรกได้แก่ CWT, TRU และ SPG โดยมีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยร้อยละ 0.1144, 0.0907 และ 0.0808 ตามลำดับ ส่วนหลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยตาสุด 3 อันดับได้แก่ HFT, SECC และ YNP โดยมีอัตรา ผลตอบแทนเฉลี่ยร้อยละ -0.2385, -0.4187 และ -0.4353 ตามลำดับ (2) หลักทรัพย์ทีมีมูลค่าความ เสี่ยงเฉลี่ยสูงสุด 3 อันดับแรกได้แก่ SECC, EASON และ GYT โดยมีมูลค่าความเสี่ยงเฉลี่ยร้อยละ -1.9827,-2.2599 และ -2.3107 ตามลำดับ ส่วนหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าความเสี่ยงเฉลี่ยต่ำสุด 3 อันดับ ได้แก่ IHL, YNP และ CWT โดยมีมูลค่าความเสี่ยงเฉลี่ยร้อยละ -5.7555, -7.3674 และ -8.0696 ตามลำดับ (3) หลักทรัพย์ที่มีค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวนเฉลี่ยสูงสุด 3 อันดับแรกได้แก่ IHL, SMC และ IRC โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวนเฉลี่ยเท่ากับ 327.771, 230.235 และ 225.188 ตามลำดับ ส่วนหลักทรัพย์ที่มีค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวนเฉลี่ยต่ำสุด 3 อันดับแรกได้แก่ YNP, HFT และ SECC โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวนเฉลี่ยเท่ากับ 16.922, 15.600 และ 4.734 ตามลำดับ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study (1) the average rate of return of stocks in the automotive sector; (2) the average risk value of the stocks in the automotive sector; and (3) the comparative coefficient of variation of stocks in the automotive sector. The sample population for this study were tertiary data concerning 18 automotive sector stocks listed on the Stock Exchange of Thailand, monitored over a three-year period from 1 June 2008 to 31 May 2011. The data were analyzed by using the Value at Risk (VaR) technique. The results showed that (1) the stocks with the three highest average rates of return were CWT, TRU and SPG at 0.1144, 0.0907 and 0.0808, respectively. The stocks with the three lowest average rates of return were HFT, SECC and YNP at - 0.2385, -0.4187 and -0.4353, respectively. (2) The stocks with the three highest average risk values were SECC, EASON and GYT at -1.9827%, -2.2599% and - 2.3107%, respectively. The stocks with the three lowest average risk values were IHL, YNP and CWT at -5.7555%, -7.3674% and -8.0696%, respectively. (3) The stocks with the three highest average coefficients of variation were IHL, SMC and IRC, at 327.771, 230.235, and 225.188, respectively. The stocks with the three lowest average coefficients of variation were YNP, HFT and SECC at 16.922, 15.600 and 4.734, respectively | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.subject.other | บริษัทมหาชน--อัตราผลตอบแทน | |
| dc.title | การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์กลุ่มยานยนต์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | Analysis of return rate and risk of automotive sector in Stock Exchange of Thailand | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท |