ผลกระทบจากการประยุกต์ใช้ระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 ต่อต้นทุนคุณภาพของกิจการผลิตชิ้นส่วนจักรยานยนต์ : กรณีศึกษาบริษัท เจริญลาภ ออโตพาร์ท จำกัด
| dc.contributor.advisor | ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์ | |
| dc.contributor.author | เทวินทร์ สิริโชคชัยกุล | |
| dc.contributor.coadvisor | สุภมาส อังศุโชติ | |
| dc.contributor.coadvisor | ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตจถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์ผลกระทบจากการประยุกต์ใชัระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 ต่อต้นทุนคุณภาพของบริษัท เจริญลาภ ออโตพาร์ท จำกัด โดยจำแนกเป็นรายแผนก (2) วิเคราะห์ผลกระทบจาก การประยุกต์ใช้ระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 ต่อต้นทุนคุณภาพโดยรวมของบริษัท (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการป้องกันกับต้นทุนการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการป้องกันกับต้นทุนความล้มเหลวภายในและความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการป้องกันกับต้นทุนความล้มเหลวภายนอกจากการประยุกต์ใช้ระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 ของบริษัท และ (4) วิเคราะห์ความคิดเห็นของผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เกี่ยวกับการนำระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 มาประยุกต์ใช้ในบริษัทฯการศึกษาครั้งนี้ได้ศึกษาข้อมูลต้นทุนคุณภาพของบริษัท เจริญลาภ ออโตพาร์ท จำกัด เป็นกรณีศึกษาเครื่องมือทึ่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลสำหรับบันทึกข้อมูลทุติยภูมิและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใชในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และค่าสัมประสิทธสหสัมพันธ์แบบเพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า 1) การนำระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 มาประยุกต์ใช้มีผลกระทบต่อต้นทุนคุณภาพในแต่ละแผนก ยกเว้น แผนกวางแผนการผลิตทึ่ต้นทุนการป้องกันก่อนการประยุกต์ใช้ไม่มีความแตกต่างจาก หลังการประยุกต์ใช้ และแผนกความปลอดภัยที่ต้นทุนความล้มเหลวภายในก่อนการประยุกตใช์ไม่มีความแตกต่างจาก หลังการประยุกต์ใช้ระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 2) ผลกระทบจากระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 ต่อต้นทุนคุณภาพโดยรวมนำให้ต้นทุนการป้องกันโดยรวมเพิ่มขึ้นแค่ต้นทุนการประเมินโดยรวมต้นทุนความล้มเหลวภายใน โดยรวม และต้นทุนความล้มเหลวภายนอกโดยรวมลดลง 3) ความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการป้องกันกับต้นทุนการประเมินเป็นความสัมพันธ์เชิงลบ และความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนการป้องกันกับต้นทุนความล้มเหลวภายในและภายนอกเป็นความสัมพันธ์เชิงลบ และ 4) ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ มีความคิดเห็นว่า การกำหนดนโยบาย การสนับสนุนแก่แผนกต่างๆ ตามข้อกำหนดของระบบบริหารคุณภาห TS 16949 การมีส่วนร่วมในการรายงานผลการปฏิบัติงานด้านต้นทุนคุณภาพ และการมีส่วนร่วมของพนักงานในการรายงานและปรับปรุงผลการปฏิบัติงานด้านต้นทุนคุณภาพ เป็นปัจจัยความสำเร็จของการพัฒนาเข้าสู่ระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 และการลดต้นทุนคุณภาพของบริษัท | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research were to : 1) analyze the effects of applying the TS 16949 quality management system on departmental cost of quality of Charconlap Autoparts Co., Ltd.; 2) analyze the effects of applying the TS 16949 quality management system on overall company cost of quality of the company : 3) study the correlation of prevention cost and appraisal cost correlation of prevention cost and internal failure cost and correlation of prevention cost and external failure cost in applying of the TS 16949 quality management system of the company ; and 4) analyze the opinions of company’s top management toward the implementation of TS 16949 quality management system of the company. The study was performed by using cost of quality data of Chareonlap Autoparts Co., Ltd. as a case study. The research tools were secondary data recording form and interview. Data were analyzed by using mean, standard deviation, t-test and Pearson Product Moment Correlation. The finding were that : 1) effects of quality cost of each department were significantly different after applying the TS 16949 quality management system except the prevention cost of production planning department and internal failure cost of safety department were insignificantly different after applying the TS 16949 quality management system ; 2) effects of applying the TS 16949 quality management system caused increasing of overall prevention cost while it caused decreasing of overall appraisal cost, overall internal failure cost and overall external failure cost; 3) prevention cost was negatively correlated with appraisal cost, and prevention cost was negatively correlated with both internal and external failure cost ; and 4) top executives of the company thought that by defining the policy and proving the supports in accordance with the TS 16949 quality management system requirements, involving in the quality cost reporting session, and allowing the employees involved in the quality cost reporting session and improved the cost of quality results were the success factors of developing the TS 16949 quality management system and reducing the cost of quality of the company. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.367 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | บริษัทเจริญลาภ ออโตพาร์ท | |
| dc.subject.other | การบริหารคุณภาพโดยรวม | |
| dc.subject.other | ระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 ต้นทุนและประสิทธิผล | |
| dc.title | ผลกระทบจากการประยุกต์ใช้ระบบบริหารคุณภาพ TS 16949 ต่อต้นทุนคุณภาพของกิจการผลิตชิ้นส่วนจักรยานยนต์ : กรณีศึกษาบริษัท เจริญลาภ ออโตพาร์ท จำกัด | |
| dc.title.alternative | Effects of applying IS 16949 quality management system on cost of quality of motorcycle autoparts enterprise : a case study of Chareonlap Autoparts Co., Ltd. | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.367 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.367 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |