การพัฒนาชุดสื่อสำหรับถ่ายทอดเทคโนโลยีป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
dc.contributor.advisor: จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: กฤษณา รุ่งโรจน์วณิชย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมัครสมร ภักดีเทวา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: จุฑามาศ กรีพานิช
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลทั่วไปและสภาพปัญหาการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าว 2) ศึกษาความต้องการของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรที่มีต่อชุดสื่อเพื่อการเผยแพร่เทคโนโลยีป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว 3) พัฒนาชุดสื่อที่เหมาะสมสาหรับการป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว และ 4) ศึกษาความพึงพอใจและข้อเสนอแนะของเกษตรกรต่อชุดสื่อสำหรับถ่ายทอดเทคโนโลยีป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว ผลการศึกษาสรุปได้ว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 56 ปี พบการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าวเพียงอย่างเดียวตั้งแต่ พ.ศ. 2552 การระบาดรุนแรงขึ้น ได้รับข่าวสารทางการเกษตรจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว คือการปล่อยแตนเบียนหนอนบราคอน มีความต้องการคือ แผ่นพับ โปสเตอร์ คู่มือ คำแนะนา เรื่อง การใช้แตนเบียนหนอนบราคอน การใช้แตนเบียนไข่ไตรโครแกรมมา การฉีดสารเคมีเข้าลาต้น การใส่ปุ๋ยอินทรีย์ที่ถูกต้อง และการใส่ปุ๋ยเคมีที่ถูกต้อง (2) วิเคราะห์ความต้องการสื่อและเนื้อหาสาระในสื่อของเกษตรกรและเจ้าหน้าที่จากแบบสัมภาษณ์ชุดที่ 1 และชุดที่ 2 (3) ออกแบบและพัฒนาชุดสื่อ สร้างความน่าสนใจให้ชุดสื่อโดยทำให้เกิดเชื่อมโยงในชุดสื่อด้วยการใช้โปสเตอร์เป็นหลักในการถ่ายทอดเทคโนโลยี นำเสนอเนื้อหาหลักสำหรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว ในการประเมินการระบาดของหนอนหัวดำมะพร้าวและการป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว ส่วนแผ่นพับและเอกสารคู่มือเป็นส่วนประกอบในการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่สามารถแจกให้เกษตรกรเพื่อนาไปศึกษาเพิ่มเติมได้ โดยแผ่นพับนาเสนอเนื้อหาสาระเดียวกับโปสเตอร์ แต่ขยายความเนื้อหาสาระมากขึ้น และเอกสารคู่มือจะนาเสนอเนื้อหารายละเอียดมากกว่าแผ่นพับและได้มีการเพิ่มเนื้อหาสาระนอกเนื้อจากแผ่นพับ ในเรื่อง การใส่ปุ๋ยอินทรีย์ที่ถูกต้อง และการใส่ปุ๋ยเคมีที่ถูกต้อง ตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหาสาระ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ ดาเนินการจัดพิมพ์สื่อ นาเสนอชุดสื่อโดยให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเป็นผู้นาเสนอชุดสื่อต่อเกษตรกร (4) เกษตรกรมีความพึงพอใจชุดสื่อทั้งในด้านรูปแบบและเนื้อหาสาระในชุดสื่ออยู่ในระดับมาก โดยเกษตรกรและเจ้าหน้าที่มีข้อเสนอแนะ คือ ต้องการให้มีภาพประกอบในคู่มือมากขึ้น เพื่ออธิบายตามลาดับขั้นตอน เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ
dc.description.abstract: The purposes of this research were to 1) study general information and problem situation of the outbreak of coconut black-headed caterpillar, 2) study needs of farmers and agricultural extension agents toward media for technology dissemination of coconut black-headed caterpillar controls, 3) develop appropriate media for coconut black-headed caterpillar controls, and 4) study satisfaction and suggestions of farmers toward media for technology transfer of coconut black-headed caterpillar controls. Data was collected from 150 farmers by interview form. Media was developed according to farmers’ needs. Data were analyzed by computerized program. Statistics used for analyzing data including frequency, percentage, minimum value, maximum value, mean and standard deviation. The research results were concluded that: (1) most of the farmers were female with the average age of 56 years. Only the outbreak of coconut black-headed caterpillars was found and the severe outbreak was reported from the year 2009. They received news and updated information from agricultural extensionists. They learned technology transfer of coconut black-headed caterpillar controls by freeing bracon hebetor. Their needs were brochures, poster, manual containing information on how to use bracon hebetor, how to use trichogramma, chemical treatment by trunk injection and the right method of application of organic fertilizer. (2) Needs analysis of media and contents were desired by farmers and agricultural extension agents from the first and second interview form. (3) Design and development of interesting media through connection in media. Poster was mainly used in technology transfer displaying essential contents on technology transfer of coconut black-headed caterpillar controls, assessment of coconut black-headed caterpillar outbreak, and controls. Meanwhile, brochures and manual would be supplementary media for their further study. Contents in brochure would be the same as in poster, but it shoud have more details. Furthermore, manual contents were more informative than brochure in terms of the right method of application of organic and chemical fertilizer. Review of contents by experts, publication and presentation of media to agricultural extension agents who later presented to those farmers. (4) From the study of farmers’ satisfaction, the media satisfaction in design and contents were at high level. To give them a clear explanation step by step and easier understanding, they suggested that more pictures in the manual should be presented.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ศัตรูพืช--การป้องกันและควบคุม
dc.title: การพัฒนาชุดสื่อสำหรับถ่ายทอดเทคโนโลยีป้องกันกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าว ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
dc.title.alternative: Media development for technology transfer of coconut black-headed caterpillar controls in Prachuap Khiri Khan Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต