การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่านเรื่อง นิทานคุณธรรมด้านความซื่อสัตย์สุจริตสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนเอกชนในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กรุงเทพมหานคร เขต 2
| dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | |
| dc.contributor.author | จินตรา วาจาขำ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ(1) สร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง นิทานคุณธรรม ด้านความซื่อสัตย์สุจริต สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนเอกชนในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานครเขต 2และ(2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่านที่สร้างขึ้นกลุ่มตัวอย่างได้แก่ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนเทพอักษรจำนวน 10 คน ซึ่งได้จากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่(1) หนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง นิทานคุณธรรม ด้านความซื่อสัตย์สุจริตสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปี ที่ 4 (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสือสำหรับผู้ทรงคุณวุฒิ และ(3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนเกี่ยวกบหนังสือสถิติที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษามีดังนี้ (1) หนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง นิทานคุณธรรม ด้านความ ซื่อสัตย์สุจริตสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปี ที่ 4 ในโรงเรียนเอกชนในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานครเขต 2 ที่สร้างขึ้นมีจำนวน 12 เรื่อง เนื้อหาเป็น เรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่สอดแทรกคุณธรรมดานความซื่อสัตย์สุจริต มีภาพสีประกอบ แต่ละเรื่องมีแบบทดสอบท้ายเรื่อง และคำอธิบายศัพท์ และ(2) ผลการตรวจสอบคุณภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่านโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.36 แสดงวามีความเหมาะสมในระดับมาก และนักเรีย่น แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกบหนังสือสั่งเสริมการอ่าน มีความเหมาะสมในระดับมาก โดยมีคะแนนเฉลี่ยโดยรวม เท่ากับ 2.67 สรุปได้ว่า หนังสื่อส่งเสริมการอ่าน เรื่อง นิทานคุณธรรม ด้านความซื่อสัตย์ สุจริต สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 4 ที่สร้างขึ้นมีคุณภาพเหมาะสมมาก | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to create a reading enhancing book entitled Moral Tales on Honesty for Prathom Suksa IV students in private schools in Bangkok Metropolis Primary Education Service Area 2; and (2) to verify quality of the created reading enhancing book. The research sample consisted of three experts and 10 purposively selected Prathom Suksa IV students of Thep Aksorn School. The instruments of the study were (1) a reading enhancing book entitled Moral Tales on Honesty for Prathom Suksa IV students, (2) a book quality assessment form for the experts, and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the book. Statistics for data analysis were the mean and standard deviation. Findings of the study were as follows: (1) the created reading enhancing book entitled Moral Tales on Honesty for Prathom Suksa IV students contained 12 tales each of which was a story or event imbued with the moral value of honesty, with illustration, end-of-tale test, and vocabulary explanation; and (2) results of book quality verification by the experts showed that the rating mean for quality of the book was 4.36 indicating that the book quality was appropriate at the high level; also, the students’ rating mean for quality of the book was 2.67 indicating that the students had opinions that the book quality was appropriate at the high level. Thus, it could be concluded that quality of the created reading enhancing book entitled Moral Tales on Honesty for Prathom Suksa IV students was appropriate at the high level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การอ่านขั้นประถมศึกษา--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.subject.other | การส่งเสริมการอ่าน--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.subject.other | จริยศาสตร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่านเรื่อง นิทานคุณธรรมด้านความซื่อสัตย์สุจริตสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนเอกชนในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กรุงเทพมหานคร เขต 2 | |
| dc.title.alternative | Creation of a reading enhancing book entitled moral tales on honesty for Prathom Suksa IV students in private schools in Bangkok Metropolis Primary Education Service Area 2 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |