มาตรการควบคุมและป้องปรามการกระทำที่เป็นความขัดแย้งทางผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)
0
0
Files
Issued Date
2012
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ธานี จันทร์เพ็ญ (2012). มาตรการควบคุมและป้องปรามการกระทำที่เป็นความขัดแย้งทางผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน). สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/8484
Alternative Title(s)
Measures to control conflict of interest in TOT Public Company Limited
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวความคิดเกี่ยวกับความขัดแย้งทาง
ผลประโยชน์ และความหมายของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามกฎหมายไทย (2) วิเคราะห์มาตรฐานทางจริยธรรม และทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามกฎหมายไทยเปรียบเทียบกับหลักเกณฑ์สากลของสหประชาชาติ และกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิค (3) วิเคราะห์หลักเกณฑ์ภายในของ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางผลประโยชน์ เปรียบเทียบกับกฎหมายไทยและหลักเกณฑ์สากล และ(4) วิเคราะห์หาแนวทางที่เหมาะสมในการแก้ไขปรับปรุงมาตรการควบคุมและป้องปรามการ
กระทำที่เป็นความขัดแย้งทางผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ให้เกิดความรัดกุม และเกิดผลในทางปฏิบัติที่ชัดเจน สามารถป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างได้ผลวิธีการศึกษาวิจัย ใช้วิธีการวิจัยจากเอกสาร จากเอกสารต่าง ๆ ด้วยการศึกษาวิเคราะห์จากตัวบทกฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง ตำราและหนังสือ เอกสารทางวิชาการ วิทยานิพนธ์ และข้อมูลจากเว็บไซต์หน่วยงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและปราบปรามทุจริต นำมาเรียบเรียงโดยพรรณนาและวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ ให้ได้มาซึ่งข้อสรุปและข้อเสนอแนะผลการศึกษาพบว่า ความขัดแย้งทางผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ บริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) แม้จะมีการกำหนดหลักเกณฑ์และมาตรการควบคุมดูแลเรื่องนี้ภายในบริษัทโดยกำหนดเป็นประมวลจริยธรรม รวมทั้งมีการตรากฎหมายที่เกียวข้องตั้งแต่รัฐธรรมนูญจนถึงกฎหมายอื่นไว้หลายฉบับ แต่ก็ยังมีผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงาน จำนวนไม่น้อยมีพฤติกรรมการใช้อำนาจไปในทางขัดแย้งกับประโยชน์ส่วนรวม จนเกินเลยถึงขั้นการทุจริตคอร์รัปชั่น เกิดผลเสียหาย
ต่อองค์กรและประเทศชาติอย่างมาก ผู้ศึกษาจึงเห็นว่าสมควรดำเนินการมาตรการป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์ ทั้งมาตรการทางด้านกฎหมาย และมาตรการทางด้านสังคมไปพร้อม ๆ กัน
The purposes of this study were to (1) study concepts concerning the conflict of interest and the meaning of state officials according to Thai law; (2) analysis of the ethical and the legal standards concerning the conflict of interestsof state officials according to Thai law compared with the international guidelines ofthe United Nations (UN) and the Asia-Pacific Economics Cooperation (APEC);(3) analyze the rules of TOT Public Company Limited related to the conflict ofinterest compared with Thai law and international guidelines, and; (4) propose theappropriate and clear measures to control the conflict of interest of officials of TOT Public Company Limited so as to effectively prevent the corruption. The study used methods of Documentary Research from such documents as law, regulations, orders, books, academic papers, thesis and the information from web sites involved with the prevention and suppression of corruption. Then the description and analysis were made systematically for the conclusion and suggestions.The results showed that the conflict of interest of officials of TOT Public Company Limited, even though there has been measures within the company by acode of ethics, along with associated laws, ranging from constitutional law to the other, but there are still some executives and officials who behave in a conflict with the public interest, sometimes even immoderate to the corruption. It causes enormous damage to the organization and country. The study, therefore, proposed that conflict of interest control measures, including legal measures and social measures should be used simultaneously.
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources