การประเมินสมรรถนะการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเรือนจำกลางอุบลราชธานี
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: กตตน์ อินทรักษา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินความสำเร็จในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเรือนจำกลางอุบลราชธานี ตามกรอบมาตรฐานความสำเร็จ 5 ด้าน (2) ศึกษาจุดแข็ง-จุดอ่อน และปัญหา/อุปสรรค ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเรือนจำกลางอุบลราชธานีตามกรอบมาตรฐานความสำเร็จ 5 ด้าน และ (3) ศึกษาและเสนอแนะแนวทางการพัฒนาสมรรถนะการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเรือนจำกลางอุบลราชธานีตามกรอบมาตรฐานความสำเร็จ 5 ด้าน การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาประชากรทั้งหมด ซึ่งได้แก่ ข้าราชการและพนักงานราชการจำนวน 140 คน ของเรือนจำกลางอุบลราชธานี เครื่องมือที่ใช้ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) การบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเรือนจำกลางอุบลราชธานี ตามกรอบมาตรฐานความสำเร็จทั้ง 5 ด้าน ผลโดยรวมอยู่ในระดับความสำเร็จมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ได้แก่ ประสิทธิผลของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด ได้แก่ ประสิทธิภาพของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ (2) จุดแข็งในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ได้แก่ มีการฝึกทบทวนบุคลากรด้าน การป้องกันและระงับเหตุร้ายในเรือนจำอย่างสม่ำเสมอ รองลงมาคือมีการพัฒนาศักยภาพบุคลากรโดยความร่วมมือของหน่วยงานภายนอกสนับสนุนวิทยากร จุดอ่อนในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ได้แก่ อัตรากำลัง เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานมีไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ รองลงมาคือระบบเทคโนโลยีของเรือนจำยังใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ปัญหาอุปสรรคสำคัญในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ได้แก่ ปัญหาด้านคุณภาพชีวิตและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน รองลงมาได้แก่ ปัญหาด้านประสิทธิผลของการบริหารทรัพยากรมนุษย์และปัญหาด้านประสิทธิภาพของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ (3) ข้อเสนอแนะสำคัญได้แก่ ควรปรับปรุงระบบบริหารผลงานให้มีความเชื่อมโยงกับสิ่งจูงใจมากขึ้น ควรให้ความสำคัญกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิต สภาพแวดล้อมในการทำงาน และการดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง นอกจากนั้น ควรจัดฝึกอบรมแก่บุคลากรระดับผู้บังคับบัญชาเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินการทางวินัย รวมทั้งควรมีการพัฒนาการวางแผนกำลังคนอย่างเป็นระบบและเหมาะสม
dc.description.abstract: The purposes of this research were to 1) assess the success of human resource management of Ubon Ratchathani Central Prison according to 5 dimensions of Human Resource Scorecard 2) study the strengths and weaknesses together with problems and obstacles in human resource management of Ubon Ratchathani Central Prison according to 5 dimensions of Human Resource Scorecard 3) study and recommend appropriate approaches to improve competency of human resource management of Ubon Ratchathani Central Prison according to 5 dimensions of Human Resource Scorecard. This research studied whole population consisted of 140 government officials and employees of Ubon Ratchathani Central Prison. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, pwercentage, mean, and standard deviation. The findings of the research were as followings 1) the success of human resource management of Ubon Ratchathani Central Prison according to 5 dimensions of Human Resource Scorecard as a whole was at high level, with the highest mean on effectiveness dimension and the lowest mean on efficiency dimension 2) the strengths of human resource management of Ubon Ratchathani Central Prison were constant revision of training in security and accidental suppression, and provision of personnel potential development with cooperation of external entities in lecturers support, the weaknesses of human resource management included insufficient manpower, and under utilization of prison’s technology system, major problems included problem in quality of work-life and work-life balance, and problem in inefficiency of human resource management 3) recommendations were the organization should improve its performance management system : there should be more linkage between the system and incentives provided, quality of work-life should be improved together with work condition and sufficient living way of lives of personnel, moreover, training in discipline management should be arranged for the management and supervisors, and finally, systematic manpower planning should be appropriately conducted.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เรือนจำกลางอุบลราชธานี
dc.subject.other: ทรัพยากรมนุษย์--การจัดการ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: การประเมินสมรรถนะการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของเรือนจำกลางอุบลราชธานี
dc.title.alternative: Competency assessment of human resource management of Ubon Ratchathani Central Prison
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต