ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: วาริณี เอี่ยมสวัสดิกุล
dc.contributor.author: รศนา ถนอมเกียรติ
dc.contributor.coadvisor: ปรางค์ทิพย์ อุจะรัตน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาคุณลักษณะส่วน บุคคล คุณลักษณะขององค์การ ประสบการณ์ในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ (2) ศึกษาความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ศึกษาอิทธิพลของคุณลักษณะส่วนบุคคล คุณลักษณะขององค์การ และประสบการณ์ในการทำงานต่อความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร จำนวน 382 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณด้วยวิธีเลือกตัวแปรเข้าและออกทีละขั้น ผลการวิจัย พบว่า (1) การรับรู้คุณลักษณะส่วนบุคคลด้านค่านิยมแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์และความคาดหวังอยู่ในระดับสูง การรับรู้คุณลักษณะขององค์การด้านโครงสร้างองค์การด้านความเป็นทางการ และบรรยากาศองค์การด้านการให้รางวัลและการลงโทษอยู่ในระดับสูง การรับรู้ประสบการณ์ในการทำงานโดยรวมและรายด้าน คือ ด้านขอบเขตของงานสัมพันธภาพ และความยุติธรรมอยู่ในระดับสูง ด้านการมีส่วนร่วมและการสนับสนุนอยู่ในระดับปานกลาง (2) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การโดยรวมและรายด้าน ด้านจิตใจและด้านการคงอยู่อยู่ในระดับสูง ด้านบรรทัดฐานอยู่ในระดับปานกลาง (3) ประสบการณ์ในการทำงานด้านการรส่วนร่วมและการสนับสนุนคุณลักษณะส่วนบุคคลด้านค่านิยมแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ และคุณลักษณะขององค์การด้านบรรยากาศ องค์การด้านการให้รางวัลและการลงโทษ มีอิทธิพลต่อความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ โดยร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การได้ร้อยละ 41.2
dc.description.abstract: The purposes of this research were: (1) to investigate personal characteristics, organizational characteristics, and work experience of professional nurses, (2) to examine organizational commitment of professional nurses, and (3) to determine personal characteristics, organizational characteristics and work experience that affected organizational commitment of professional nurses at private hospitals in Bangkok Metropolis. Three hundred and eighty two professional nurses Who worked at private hospitals in Bangkok Metropolis were selected by stratified random sampling to be the sample of this study. Structured questionnaires were used for data collection. Frequency, percentage, mean, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis were employed for data analysis. The results revealed as follows. (1) Professional nurses rated their perception on their personal characteristics in terms of the value of achievement and their expectation at the high level. They also rated their perception of organizational characteristics in terms of formalization and reward and punishment at the high level. Moreover, they rated their perception of their work experience; job scope, relationship and justice at the high level. However, they rated their participation and support at the moderate level. (2) Professional nurses rated their perception of their organizational commitment, affective commitment, and continuance commitment at the high level, but they rated their normative commitment at the moderate level. (3) Three factors: work experience in terms of participation and support, personal characteristics in term of the value of achievement, and organizational characteristics in term of reward and punishment affected the organizational commitment of professional nurses. These predictors accounted for 41.2 %.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.420
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject.other: พยาบาลวิชาชีพ
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Factors affecting organizational commitment of professional nurses at Private Hospitals in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.420
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต