ปัจจัยที่มีผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลนครปฐม
dc.contributor.advisor: นิตยา เพ็ญศิรินภา
dc.contributor.author: สุปรียา สัมฤทธิ์วงศ์
dc.contributor.coadvisor: พรทิพย์ กีระพงษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (วิทยาศาสตร์สุขภาพ))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับภาวะหมดไฟในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลนครปฐม (2) ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์การ และปัจจัยเกี่ยวกับการทำงาน (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านองค์การ และปัจจัยเกี่ยวกับการทำงานกับภาวะหมดไฟในการทำงาน และ (4) อิทธิพลของปัจจัยดังกล่าวในการทำนายภาวะหมดไฟในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลนครปฐมประชากรที่ศึกษา คือ พยาบาลวิชาชีพของโรงพยาบาลนครปฐมที่ทำงานอย่างน้อย 1 ปีจำนวน 675 คน กลุ่มตัวอย่าง 110 คน ได้จากการสุ่มอย่างเป็นระบบ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยงระหว่าง 0.79-0.95 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการทดสอบไคสแควร์ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลวิจัยพบว่า (1) ภาวะหมดไฟในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลนครปฐมโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้น ด้านความรู้สึกไม่ประสบความสำเร็จในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับสูง (2) ปัจจัยส่วนบุคคลพบว่ามีอายุเฉลี่ย 39.81 ปี สถานภาพโสดมากที่สุดมีระยะเวลาในการปฏิบัติงานน้อยกว่า 5 ปี ปฏิบัติงานต่อสัปดาห์มากกว่า 40 ชั่วโมง และอยู่เวรบ่าย-ดึกมากที่สุด ปัจจัยด้านองค์การโดยรวมอยู่ในระดับมาก และปัจจัยเกี่ยวกับทำงานโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (3) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน สถานภาพสมรส ปัจจัยด้านองค์การในประเด็นสัมพันธภาพ บทบาท และการพัฒนาอาชีพ ส่วนปัจจัยเกี่ยวกับการทำงานด้านภาระงานและด้านลักษณะงาน มีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและ (4) ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ลักษณะงาน และการพัฒนาอาชีพ มีอิทธิพลทางลบต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลนครปฐม โดยร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 42.3
dc.description.abstract: The purposes of this survey research were to study (1) the levels of job burnout, (2) personal factors, organizational factors and work-related factors, (3) relationships between personal, organizational and work-related factors, and job burnout, and (4) influence of those factors on job burnout, all among registered nurses (RNs) at Nakhonpathom Hospital. The study involved a sample of 110 RNs systematically, randomly selected from all 675 RNs at the hospital who had worked there for at least one year. The research tool was a questionnaire with the reliability coefficient of 0.79 to 0.95. Data were collected and then analyzed to determine percentage, mean, standard deviation, chi-square value, Pearson's correlation coefficient and multiple regression value. The results showed that, among the 110 respondents: (1) their overall and each aspect levels of job burnout were moderate, except that the job burnout level due to work not achieved was high; (2) their personal factors included the mean age of 39.81 years, having been not married, working tenure less than 5 years, more than 40 hours of work per week, and mostly working on evening and night shifts; their overall organizational factor was at the high level and work-related factors at the moderate level; (3) their personal factors (age, job tenure, and marital status), organizational factors (work relationship, role and career development), work-related factors (workload and job characteristics) were significantly correlated with burnout; and (4) job tenure, job characteristics and career development showed a negative influence on their burnout with 42.3% predictive efficiency
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2021.53
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: พยาบาล--ไทย--ความเครียดในการทำงาน
dc.subject.other: พยาบาล--ไทย--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: โรงพยาบาล--ความพอใจในการทำงาน--ไทย--นครปฐม
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลนครปฐม
dc.title.alternative: Factors affecting job burnout among registered nurses in Nakhonpathom Hospital
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต