การศึกษาความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทสินมั่นคงประกันภัยจำกัด (มหาชน) สาขานครศรีธรรมราช
dc.contributor.advisor: สุขอรุณ วงษ์ทิม
dc.contributor.author: ขวัญณภาพร แถลงจิตต์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน บริษัทสินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) สาขานครศรีธรรมราช และ (2) เปรียบเทียบความผูกพัน ต่อองค์กรของพนักงานบริษัทสินมั่นคงประกันภัยจำกัด (มหาชน) สาขานครศรีธรรมราช จำแนก ตาม เพศ อายุ การศึกษา สถานภาพสมรส ระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน ค่าตอบแทนและสวัสดิการ ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัทสินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) สาขานครศรีธรรมราช จำนวน 86 คน ได้มาจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการ วิจัยเป็นแบบสอบถามความผูกพันในองค์กร สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) พนักงานบริษัทสินมั่นคงประกันภัยจำกัด (มหาชน) สาขา นครศรีธรรมราช มีความผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับมากโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.81 มีส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐานเท่ากับ 0.47 และ (2) พนักงานที่มีระยะเวลาปฏิบัติงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชาแตกต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์กรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนพนักงานที่มีค่าตอบแทนและสวัสดิการแตกต่างกันมีความผูกพันต่อ องค์กรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และพนักงานที่มีเพศ อายุ การศึกษา สถานภาพสมรสแตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์กรไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to study of organizational commitment of employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch; and (2) to compare the levels of organizational commitment of employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch, as classified by gender, age, educational level, marital status, work duration, remuneration and welfare, relationship with colleagues, and relationship with supervisors. The research sample consisted of 86 randomly selected employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch. The employed research instrument was a questionnaire on organizational commitment. The data were analyzed with the use of percentage, mean, standard deviation, t-test, and analysis of variance (ANOVA). The research results were as follows: (1) the organizational commitment of employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch was at the high level, with the rating mean of 3.81 and standard deviation of 0.47; and (2) the employees with different work durations, levels of relationship with colleagues, and levels of relationship with supervisors differed significantly in their levels of organizational commitment at the .01 level of statistical significance; and the employees with different amounts of remuneration and welfare differed significantly in their levels of organizational commitment at the .05 level of statistical significance; while the employees with different genders, ages, educational levels, and marital statuses did not significantly differ in their levels of organizational commitment.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การศึกษาความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทสินมั่นคงประกันภัยจำกัด (มหาชน) สาขานครศรีธรรมราช
dc.title.alternative: Study of organizational commitment of employees of Sin Munkong Insurance Public Company Limited, Nakhon Si Thammarat Branch
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต