ปัญหาและแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดหางานและคุ้มครองคนหางานในการไปทำงานต่างประเทศ: กรณีศึกษา สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.advisor | นพพล อัคฮาด | |
| dc.contributor.author | ณิชกานต์ แก่นคำ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดหางานและคุ้มครองคนหางานในการไปทำงานต่างประเทศ (2) ปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน ในการไปทำงานต่างประเทศ และ (3) แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดหางานและคุ้มครองคนหางานในการไปทำงานต่างประเทศ ของเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงรายการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวนทั้งสิ้น 10 ราย ซึ่งเลือกแบบเจาะจง จากผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดหางานและคุ้มครองคนหางานในการไปทำงานต่างประเทศ และข้าราชการที่มีความเกี่ยวข้องในการสนับสนุนการดำเนินงานต่าง ๆ ของสำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงราย ตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า และวิเคราะห์ข้อมูลแบบการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาผลการศึกษาพบว่า (1) สภาพการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดหางานและคุ้มครองคนหางานในการไปทำงานต่างประเทศ จำแนกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านบุคลากร บางรายมีความชำนาญในงาน ส่วนบางรายไม่มีความชำนาญในงานเชิงลึก 2) ด้านการบริหารจัดการ มีการแบ่งฝ่ายงานและภารหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบสอดคล้องกับภารกิจ 3) ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ตั้งอยู่ ณ ศูนย์ราชการมีการจัดสถานที่และกิจกรรมในการทำงาน 4) ด้านงบประมาณ ประจำปี พ.ศ. 2567 จำนวน 3 โครงการ รวมเป็นเงินจำนวน 262,670 บาท (2) ปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงาน ได้แก่ 1) ด้านบุคลากร จำนวนบุคลากร จำนวนปริมาณงาน ความรู้ความสามารถ และแรงจูงใจในการทำงาน 2) ด้านการบริหารจัดการ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายและวิธีการในการดำเนินงาน 3) ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน การจัดเก็บเอกสาร ลักษณะภูมิประเทศ วัสดุ อุปกรณ์ และมาตรการในการทำงาน 4) ด้านงบประมาณ ไม่สอดคล้องกับจำนวนคนหางาน และ (3) แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ได้แก่ 1) ด้านบุคลากร การเพิ่มจำนวนบุคลากร การรวมฝ่ายงาน การพัฒนาความรู้ ความสามารถ และการสร้างแรงจูงใจในการทำงาน 2) ด้านการบริหารจัดการ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายและวิธีการในการดำเนินงานให้เหมาะสม 3) ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน การจัดสรรวัสดุ อุปกรณ์ตามเหมาะสม 4) ด้านงบประมาณการจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอ และการของบประมาณเพิ่มเติมจากจังหวัด | |
| dc.description.abstract | This study aimed to study: (1) the working conditions of job placement and job seekers protection for overseas employment (2) the problems and obstacles in job placement and job seekers protection for overseas employment and (3) the guidelines for improving the efficiency of job placement and job seekers protection for overseas employment of Chiang Rai Provincial Employment Office staff.This study was a qualitative research Data collected from semi-structured interviews with 10 key informants, who were specifically selected from executives, staff working on job placement and job seekers protection for overseas employment, and civil servants involved in supporting various operations of Chiang Rai Provincial Employment Office. Data were analyzed using content analysis and triangulation.The study results found that (1) The working conditions of job placement and job seekers protection in overseas employment are divided into 4 areas: 1) personnel; some are skilled in their work while others are not, 2) management; a division of departments and responsibilities are in line with the mission, 3) working environment; located at the government center, having places and activities for work, 4) budget; in fiscal year 2024, there are 3 projects totaling 262,670 baht (2) Problems and obstacles in working: 1) personnel; number of personnel workload, knowledge, skills, and motivation for work, 2) management; target group determination and methods for working, 3) working environment; document storage, topography, materials, equipment and work measures, 4) budget; not consistent with the number of job seekers and (3) Guidelines for improving work efficiency: 1) personnel; Increasing the number of personnel, merging departments, developing knowledge, skills, and creating motivation for work, 2) management: target group determination and methods for working appropriately, 3) working environment; material allocation appropriate equipment, 4) budget; allocating a sufficient budget and requesting additional budget from the province. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ปัญหาและอุปสรรค แนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพ การจัดหางานและคุ้มครองคนหางานในการไปทำงานต่างประเทศ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงราย | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | ปัญหาและแนวทางการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดหางานและคุ้มครองคนหางานในการไปทำงานต่างประเทศ: กรณีศึกษา สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | Problems and guidelines for improving performance of the personnel related to the work providing and seeker protecting for employment in Abroad: A Case Study of Chiang Rai Provincial Employment Office | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ) |