การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องระยอง : แหล่งเรียนรู้ของภาคตะวันออกสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร จังหวัดระยอง
| dc.contributor.advisor | ธนรัชฏ์ ศิริสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | วรารัตน์ ศรีสุวรรณ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องระยอง : แหล่งเรียนรู้ของภาคตะวันออก สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร จังหวัดระยอง และ (2) ตรวจสอบคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องระยอง: แหล่งเรียนรู้ของภาคตะวันออก กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร จำนวน 10 คน ที่ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องระยอง 2) แบบประเมินคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม และ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ค่าดัชนีความสอดคล้อง ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาปรากฏว่า (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องระยอง: แหล่งเรียนรู้ของภาคตะวันออกที่สร้างขึ้นประกอบด้วยเนื้อหา 4 บท ได้แก่ แหล่งเรียนรู้ประเภทบุคคล แหล่งเรียนรู้ประเภทธรรมชาติสร้าง แหล่งเรียนรู้ประเภทมนุษย์สร้าง และแหล่งเรียนรู้ประเภทประเพณี โดยแต่ละบทจะมีภาพประกอบและกิจกรรมท้ายบทและ (2) การตรวจสอบคุณภาพของหนังสือโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า ในภาพรวมของหนังสืออ่านเพิ่มเติมมีความเหมาะสม โดยมีดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.66 – 1.00 และความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมในภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด | |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were (1) to construct a supplementary reading entitled Rayong: A Learning Resource of the Eastern for Mathayom Suksa III students at Map Taphut Phanphitthayakhan School in Rayong province; and (2) to verify quality of the constructed supplementary reading entitled Rayong: A Learning Resource of the Eastern Region. The research sample consisted of three purposively selected experts and 10 Mathayom Suksa III students of Map Taphut Phanphitthayakhan School in Rayong province. The employed instruments for the study were (1) the constructed supplementary reading entitled Rayong: A Learning Resource of the Eastern, (2) a quality assessment form for the supplementary reading, and (3) a questionnaire on student’s opinions toward the supplementary reading. Statistics for data analysis were the IOC index, percentage, mean, and standard deviation. Findings of this study were as follows: (1) the constructed supplementary reading entitled Rayong: A Learning Resource of the Eastern Region comprised four chapters of contents, namely, the learning resource in the form of persons, the natural learning resource, the man-made learning resource, and the learning resource for traditions; each chapter had illustrations and end-of-chapter activities; and (2) results of qualify verification by the experts showed that the constructed supplementary reading as a whole was appropriate, with the IOC indices ranging from 0.66 to 1.00; and the students had opinions that the supplementary reading as a whole was appropriate at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--ระยอง | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.subject.other | เพชรบุรี--ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว | |
| dc.title | การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่องระยอง : แหล่งเรียนรู้ของภาคตะวันออกสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนมาบตาพุดพันพิทยาคาร จังหวัดระยอง | |
| dc.title.alternative | Construction of a supplementary reading entitled Rayong: a learning resource of the eastern for Mathayom Suksa III students at Map Taphut Phanphitthayakhan School in Rayong Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |